Hạt dưa đỏ
Đối với tín ngưỡng tâm linh của người dân Á Đông thì màu sắc đỏ tươi luôn kết nối với các hỉ sự và sự cát tường, thịnh vượng. Chính vì thế ngoài màu vàng truyền thống, sắc đỏ là màu đại diện cho dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Với ý nghĩa trên, hạt dưa đỏ luôn được ưu ái để hiện diện trong khay mứt của mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về. Hạt dưa là một loại hạt ưa chuộng, thường được sử dụng cho mọi người nhâm nhi ngày tết, trong những lúc đãi khách, khi ăn người ta sẽ dùng răng để cắn tách đôi vỏ, ăn phần bên trong của hạt và thường dùng kèm với trà, giúp câu chuyện ngày Tết thêm sinh động, không khí vui vẻ hơn.
Hạt dưa khi ăn có vị béo, ngậy, nguyên liệu để lấy hạt dưa đó chính là quả dưa hấu, một loại quả khác với dưa hấu thông thương, bên trong có rất nhiều hạt, khi dưa hấu già, họ sẽ thu hoạch bóc tách để lấy hạt dưa và đem đi rang, sấy thành thành phẩm, đóng gói để bán cho người tiêu dùng. Người ta tin rằng, sắc đỏ thẫm của hạt dưa sẽ mang lại thật nhiều niềm vui và hạnh phúc đến với mọi người. Ngoài giá trị như một món ăn chơi ngày Tết thì hạt dưa còn được đánh giá là có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trí não và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, hạt dưa đỏ sẽ thu hút tài lộc và mang đến vận may về tiền bạc cho gia chủ trong dịp năm mới đến.