Mì sợi
Theo quan niệm truyền thống của dân gian Trung Quốc, mì sợi dài là món ăn đặc trưng trong mỗi dịp tổ chức sinh nhật và việc vui trong gia đình. Với tên gọi khác là mì trường thọ, món ăn may mắn này sẽ mang đến lời chúc sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi. Nó thường được dùng để con cháu bày tỏ tấm lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ vào dịp đầu năm mới. Trong suốt quá trình làm mì, hãy cố gắng để sợi mì càng dài càng tốt. Không nên làm mì bị đứt để mang trọn vẹn ý nghĩa về sự trường thọ. Nếu bạn không biết làm mì thì cũng có thể mua sẵn mì tươi để chuẩn bị làm món ăn may mắn trong dịp đầu năm. Ông bà và cha mẹ sẽ rất vui trước tấm lòng hiếu thảo của bạn đấy.
Bí mật khiến mì trường thọ có ý nghĩa đặc biệt ở hình dạng và cách chế biến sợi mì. Khi làm mì, người đầu bếp phải kéo căng bột và cắt thành từng sợi dài, mỏng và mịn. Người dân tin rằng điều này khiến cho sợi mì trở nên rất đặc biệt, tượng trưng cho một cuộc sống khỏe mạnh và trường tồn.
Một điều thú vị nữa là sợi mì có thể được cắn đứt rất dễ dàng, tượng trưng cho mong muốn loại bỏ những muộn phiền trong năm cũ để bắt đầu một năm mới tốt đẹp hơn. Thêm nữa, nhiều người truyền nhau là từ xưa, những người thợ kim hoàn thường sử dụng những quả bóng làm từ mì soba để thu lại các hạt bụi vàng khi làm việc. Chính vì lý do này, người ta tin rằng ăn mì trường thọ trong năm mới sẽ giúp mang lại may mắn cho bản thân và mọi người xung quanh.