Lạp sườn
Một trong những món ăn phổ biến của mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết đó là món lạp sườn. Vào dịp Tết, nhu cầu tìm mua lạp sườn không thể thiếu trong mâm cơm người dân Việt. Lạp sườn có thể chế biến bằng nhiều cách, như: luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Một trong những cách mà được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu). Nó vừa ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, theo nền văn hóa Trung Hoa, ngày Tết có tiền trong nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc. Và các bạn biết không, sở dĩ món ăn mang tên lạp sườn là vì chúng có kiểu dáng nối với nhau thành xâu nên nhìn rất giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang.
Để lạp sườn ngon và không bị hỏng đòi hỏi người làm thật khéo léo. Từ việc rửa và phơi lòng, việc tẩm ướp gia vị theo tỷ lệ ra sao và việc gác bếp, phơi nắng đều phải đảm bảo đúng bí quyết gia truyền. Thứ gia vị không thể thiếu của lạp sườn là mắc khén và rượu.
Mắc khén tạo hương vị đặc trưng cho lạp sườn, rượu giúp cho thịt không bị hỏng. Tất cả gia vị đó đều tạo nên món ăn hấp dẫn trong ngày Tết. Mâm cỗ những ngày Tết se lạnh, với hương thơm đặc trưng của món ăn khiến lòng người thêm ấm áp. Vị chua chua bùi bùi ám chút mùi gác bếp làm món ăn như nhắc nhở con cháu trong gia đình biết yêu thương ,sẻ chia trong cuộc sống. Họ cùng nhau khép lại một năm cũ, đón chờ năm mới tốt đẹp hơn.