Dưa hành
Trên mâm cỗ ngày tết, đĩa dưa hành thật khiêm tốn trong góc mâm. Có lẽ cũng vì là món ăn rẻ tiền, nhưng nó lại cầu kỳ và được chờ đợi nhất. Dưa hành không cần ăn nhiều, chỉ cần điểm xuyết. Nhưng nhờ nó mà người thưởng thức thấy ngon miệng trong suốt những ngày Tết. Lúc này, dưa hành vừa là một thứ gia vị đồng thời là một món ăn chính. Vị chua và mặn của nó lan tỏa vào vị giác, khiến thực khách cũng phải gật gù. "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”.
Vị chua giòn của dưa hành cùng miếng thịt mỡ béo ngậy đã đủ đánh thức vị giác, đánh thức không khí Tết đang về trên khắp mọi miền đất nước. Điều đó đã trở thành thói quen trong văn hóa Tết người Việt. Đôi khi những người đi xa thèm một chút dư âm ngày Tết, tìm về cố hương chỉ để được ăn bánh chưng với món dưa hành chua chua, mằn mặn.
Chỉ thế đã đủ để cảm nhận hương vị quê nhà. Chỉ thế thôi đã thấy đậm đà tình quê hương, đơn sơ mà bền chặt. Cuộc sống luôn vận động và biến đổi không ngừng, nhưng chắc chắn rằng Việt Nam còn Tết thì còn bánh chưng và dưa hành. Nó sẽ là món ăn đồng hành cùng ngày Tết dân tộc.