Canh khổ qua
Đúng như tên gọi của nó, món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn. Mặc dù món canh khổ qua khá quen thuộc, tuy nhiên khi nó xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì nó lại trở nên ý nghĩa vô cùng, dường như có tô canh khổ qua nhồi thịt mọi người bỗng cảm thấy an tâm hơn rằng mọi điều không may của năm cũ đã qua, hy vọng năm mới mọi điều sẽ khác sẽ tốt đẹp hơn.
Ngoài ra, món canh khổ qua cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ trong những ngày Tết. Nhiều gia đình chọn nấu món canh này như một bài thuốc để thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả trong những ngày nắng nóng, ăn uống nhiều dầu mỡ như ngày Tết.
Ngày nay đối với người dân Nam Bộ nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, canh khổ qua thường xuyên xuất hiện bên cạnh các món ăn cổ truyền vào ngày Tết. Với giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả các chất trong khổ qua đã có tác dụng giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu. Nó góp phần hạn chế các bệnh tim mạch, đột quỵ và phòng ngừa ung thư. Không những chỉ tốt cho sức khỏe mà món canh này còn có một ý nghĩa đặc biệt trong dịp đầu năm. Theo lối chơi chữ của người Việt chúng ta, từ "khổ qua" chính là ý nghĩa những đau khổ, mất mác trong năm cũ sẽ trôi qua. Điều này đồng nghĩa với những mong đợi cho một năm mới an lành, hạnh phúc.