Hến xào hoa thiên lý
Hoa thiên lý được sử dụng rất nhiều trong các món ăn ngày hè như: nấu canh, nấu lẩu, làm gỏi, xào... Hến xào hoa thiên lý là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, tạo cảm giác lạ miệng, đưa cơm trong mùa hè. Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy rất tốt trong mùa hè. Nước luộc hến bạn có thể tận dụng để nấu canh, nấu cháo giải nhiệt cũng rất tốt.
Nguyên liệu:
- Hoa thiên lý: 500gr.
- Hến: 200gr (thịt hến đã sàng, nếu chưa sàng bạn mua khoảng 1kg).
- Rau răm: 1 mớ.
- Hành tím, quả ớt..
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Cho hến vào nồi, đổ nước ngập hến và tiến hành luộc cho đến khi nước sôi, hến mở hết miệng thì tắt bếp. Vớt hến ra rổ, xả nước lạnh cho hến nguội bớt sau đó đãi hến lấy phần ruột.
- Phần nước luộc hến bạn lọc lại cho hết cặn sau đó tận dụng để nấu canh rau khoai lang hoặc canh riêu chua đều rất ngon.
- Hoa thiên lý rửa sạch, tách hoa thành những bông nhỏ vừa ăn và để ráo. Rau răm nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Làm nóng chảo với một thìa dầu ăn sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm, đổ hến đã làm sạch vào xào cho săn lại, thêm một chút bột canh cho vừa thì tắt bếp vớt hến ra.
- Vẫn chảo đó thêm chút dầu ăn đun nóng và cho hoa thiên lý vào xào, đến khi gần chín thì đổ hến đã xào vào đảo đều, thêm 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, và mì chính vào xào cùng khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc hến và thiên lý ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.