Canh mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng không chỉ là một nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt, các món ăn chế biến từ mướp đắng có tác dụng làm mát, giải độc rất tốt, đặc biệt có hiệu quả với những người bị chứng nhiệt miệng. Tuy nhiên một số người không thể hoặc không thích vị đắng của mướp đắng, để giảm độ đắng bạn có thể thái mướp đắng sau đó ngâm vào nước trước khi chế biến.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 250gr ~ 2 quả.
- Thịt nạc vai xay: 150gr.
- Nước cốt canh xương hầm: 200ml.
- Hành khô: 10gr.
- Cà rốt: 100gr.
- Nấm mèo và các gia vị khác.
Cách thực hiện:
- Khổ qua mua về bạn rửa sạch, cắt làm đôi, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ. Đối với tỏi và hành tím, bạn lột sạch vỏ, băm nhỏ. Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch. Cắt hành lá thật nhuyễn để trang trí.
- Trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt và các loại gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để 10 - 15 phút cho thịt thấm đều gia vị. Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.
- Bắc nồi lên bếp, cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi cho khổ qua vào và nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình mình nhé. Nấu khoảng 40 phút thì khổ qua chín mềm, tắt bếp.
- Bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò và 1 ít tiêu. Bạn có thể đợi cho canh nguội bớt 1 xíu rồi mới thưởng thức, khi này canh sẽ không còn đắng nữa nhé.