Top 10 Cách làm nước mía giải nhiệt mùa hè ngon nhất

Thu Hoai 431 0 Báo lỗi

Nước mía có vị ngọt, lại càng trở nên thơm ngon khi được kết hợp với tắc, dứa hoặc bất kì hương vị của một loại trái cây nào đó phù hợp. Nước mía có giá thành ... xem thêm...

  1. Mía đường là loại cây phổ biến ở nước ta. Trong mía chủ yếu chứa đường, ngoài ra còn chứa nhiều axit amin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó với lượng vitamin B1, B2, B6, C dồi dào cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt... cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên sử dụng mía trong chế độ dinh dưỡng của mình nhé.


    Mặt khác, theo đông y, mía có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo… Mía còn dùng trong trường hợp miệng khô khát, do đó rất thích hợp dùng uống để giải nhiệt cơ thể mỗi khi thời tiết nắng nóng. Và hôm nay cùng toplist thực hiện thức uống thanh mát cho mùa hè đó là nước mía củ năng.


    Nguyên liệu:

    • Nước mía
    • Củ năng

    Cách làm:

    • Sơ chế củ năng, mía, lê. Củ năng rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái khối vừa ăn. Mía dóc bỏ vỏ, chặt thành khúc ngắn sau đó chẻ nhỏ. Lê gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái miếng vừa ăn.
    • Nấu nước mía củ năng: Cho củ năng, mía, lê vào nồi. Đổ lượng nước thích hợp rồi đun ở lửa lớn cho đến khi sôi, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 40 phút.
    • Thành phẩm: Nước mía củ năng là thức uống mà bạn có thể uống nóng hay uống lạnh, đây là thức uống tốt cho sức khỏe mà bạn có thể dùng quanh năm. Nước có vị ngọt tự nhiên của mía, lê và vị thanh mát của củ năng. Thường xuyên uống nước mía củ năng sẽ rất tốt cho lưu thông máu, giúp làm đẹp da.
    Nước mía củ năng
    Nước mía củ năng
    Nước mía củ năng
    Nước mía củ năng

  2. Thời gian gần đây, nước mía sầu riêng đã trở thành món đồ uống giải nhiệt mùa hè mà giới trẻ nô nức kéo tới trải nghiệm. Hương vị khác lạ, vị ngọt rất riêng đã khiến nước mía sầu riêng ngày càng có sức hút. Với những tín đồ của sầu riêng thì thử món nước mía sầu riêng này chỉ có nghiện luôn. Thay vì phải xếp hàng mua ngoài quán thì ngay giờ đây, các bạn đã có thể làm nước mía sầu riêng ngay tại nhà, cách làm cũng đơn giản không quá cầu kì lắm đâu.


    Nguyên liệu:

    • Nước mía: khoảng 200ml.
    • Sầu riêng tươi: 1 múi
    • Đá bào sạch.
    • Topping theo sở thích: rau câu, lạc (đậu phộng) rang muối, mít,…
    • Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly sạch.

    Cách làm:

    • Bước 1: Tiến hành tách múi sầu riêng để lấy phần thịt.
    • Bước 2: Đem bỏ thịt sầu riêng, nước mía ép sẵn với đá xay nhỏ vào máy xay sinh tố để xay. Hãy xay cho đến khi bạn thấy miếng sầu riêng đã tan ra là có thể tắt máy. Để tạo ra một cốc nước mía sầu riêng ngon không quá ngọt và không quá đậm vị sầu riêng thì bạn sẽ trộn theo công thức: 2:1. Tức là 2 phần nước mía, 1 phần sâu riêng. Sau đó bạn cho thêm 2 thìa nhỏ đậu xanh hấp chín và 2 thìa nước cốt dừa.
    • Bước 3: Bạn hãy nếm thử xem độ ngọt của hỗn hợp vừa xay trên xem đã vừa miệng hay chưa để điều chỉnh cho phù hợp.
    • Bước 4 : Đổ hỗn hợp vừa xay trên ra ly sạch, sau đó bỏ thêm đá và topping mà bạn yêu thích vào và thưởng thức. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước mía, vị thơm nồng của sầu riêng. Thêm vào đó là vị bùi của đậu xanh và vị béo của nước cốt dừa.
    Nước mía sầu riêng
    Nước mía sầu riêng
    Nước mía sầu riêng
  3. Nguyên liệu: (cho 4 người)

    • Mía lau 200 gr(1 khúc)
    • Hạt sen 200 gr
    • Củ năng 200 gr
    • Cỏ tranh 50 gr(1 bó)
    • Lá dứa 20 gr
    • Đường phèn 100 gr
    • Dụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Củ năng: gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
      • Mía lau: róc vỏ, rửa sạch, chẻ thành từng khúc nhỏ.
      • Lá dứa, rễ cỏ tranh: rửa thật sạch, để ráo.
      • Hạt sen cắt bỏ đầu và tim sen.
    • Nấu nước mía: Bắc 1 nồi lòng sâu lên bếp, cho vào nước lọc, mía lau, lá dứa, rễ cỏ tranh vào, nấu sôi. Nước sôi thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan hết thi tắt bếp, để nguội và lọc qua rây lấy phần nước.
    • Luộc hạt sen và củ năng: Ở 1 nồi khác, cho hạt sen vào, đổ nước ngập mặt rồi nấu cho hạt sen chín nhưng vẫn còn giữ độ giòn, không nấu chín nhừ. Phần nước lọc được lấy ở bước 1, tiếp tục bắc lên bếp, đun sôi rồi cho củ năng vào nấu khoảng 20 phút rồi cho hạt sen đã chín vào nấu thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
    • Thành phẩm: Cho nước mía lau hạt sen ra ly hay chén và thưởng thức thôi! Đây là một trong những loại thức uống có tác dụng giải nhiệt, an thần rất tốt. Vị ngọt thanh của mía lau, bùi bùi của hạt sen, củ năng vừa giòn, ngon miệng mà lại hấp dẫn. Thử làm ngay nhé!
    Nước mía hạt sen
    Nước mía hạt sen
    Nước mía hạt sen
    Nước mía hạt sen
  4. Nước mía cốt dừa là loại nước mía giải khát nổi tiếng ở Mỹ Tho. Nước mía dừa với nước cốt dừa quyện cùng với nước mía thơm mát. uống nước mía cốt dừa sẽ cảm nhận được sự ngọt béo của cốt dừa, ngọt tự nhiên mát rượi của nước mía, có thêm sợi dừa nhai sựt sựt, hấp dẫn. Cách làm nước mía cốt dừa mỹ tho không hề khó, làm ngay mời cả nhà giải khát ngày nóng này nhé!


    Nguyên liệu:

    • 100ml nước mía (được ép sẵn)
    • 30ml nước cốt dừa
    • Đá viên
    • 10gr dừa khô
    • Dụng cụ: ly, máy xay sinh tố, muỗng khuấy…

    Cách làm:

    • Bước 1: Nếu không có máy ép mía, bạn có thể mua nước mía ép sẵn nhưng không được thêm đá hay tắc, thơm. Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa được đóng chai sẵn nhưng để thức uống được ngon và chất lượng, bạn nên mua dừa nạo về và tự làm nước cốt.
    • Bước 2: Bạn cho lần lượt nước mía, nước cốt dừa vào máy xay sinh tố, bấm nút cho máy chạy khoảng 30s là được món thức uống ngon trong ngày hè.
    • Bước 3: Đổ thức uống ra ly, thêm đá và trang trí thức uống bằng một ít sợi dừa và dừa khô lên trên để thức uống thêm hấp dẫn.
    • Mách nhỏ: cho nước mía, cốt dừa vào máy xay thay vì khuấy đều trong ly sẽ giúp nước cốt dừa và nước mía được hòa quyện tốt hơn, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị thức uống.
    Nước mía cốt dừa
    Nước mía cốt dừa
    Nước mía cốt dừa
  5. Với hương vị béo bùi của đậu xanh hòa quyện cùng sự ngọt mát của nước mía, sẽ là thức uống hoàn hảo vừa bổ dưỡng vừa giải khát hiệu quả. Thức uống chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.


    Nguyên liệu:

    • 100ml nước mía
    • 200gr đậu xanh
    • Đá viên
    • Dụng cụ: ly, máy xay sinh tố

    Cách làm:

    • Bước 1: Đậu xanh bạn ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở rồi mang đi hấp chín. Bạn có thể thêm một ít lá dứa trong quá trình hấp để đậu xanh thơm hơn.
    • Bước 2: Cho 50gr đậu xanh, 100ml nước ép mía vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay cho đậu xanh mịn và quyện vào nước mía thì tắt máy.
    • Bước 3: Rót nước mía đậu xanh ra ly, thêm đá viên và thưởng thức ngay.
    Nước mía đậu xanh
    Nước mía đậu xanh
    Nước mía đậu xanh
    Nước mía đậu xanh
  6. Đây là kết hợp giữa nước mía truyền thống và hương vị tuyệt vời của dâu tây tạo nên loại thức uống ngon không cưỡng lại được. Nước mía Dâu tây là món đồ uống bạn sẽ cực kỳ đáng tiếc nếu không nếm thử 1 lần trong mùa hè này đấy ạ !


    Nguyên liệu:

    • 100ml nước mía
    • 50gr dâu tây
    • 1 muỗng nước đường
    • Đá viên
    • Dụng cụ: ly, máy xay sinh tố

    Cách làm:

    • Bước 1: Ngâm dâu tây với nước muối loãng trước khi rửa sạch và cắt làm tư.
    • Bước 2: Cho dâu tây vừa thái, nước mía, nước đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn từ 20 – 30 giây.
    • Bước 3: Rót thức uống vào ly, thêm đá và trang trí bằng những miếng dâu tây lên trên là có thể dùng được.
    • Mách nhỏ: Đây thức uống giúp làm mới khẩu vị bản thân và gia đình của bạn. Sự kết hợp nước mía cùng với loại hoa quả, một ý tưởng không tồi đúng không nào?
    Nước mía dâu tây
    Nước mía dâu tây
    Nước mía dâu tây
    Nước mía dâu tây
  7. Nước mía vốn là thứ giải khát bình dân rất phổ biến. Khắp mọi nẻo đường, lối phố đều có mặt của thức uống thanh mát này. Nhưng bạn đã từng nghe qua nước mía trân châu chưa? Một tên gọi vừa lạ lạ mà vừa quen quen thật.


    Nguyên liệu:

    • Nước mía tươi vừa mới ép
    • Trân châu
    • Dừa tươi bào sợi
    • Dừa khô
    • Đá bào

    Cách làm:

    • Khi đã có sẵn nguyên liệu, bạn cho vào cốc một ít đá bào (bào nhuyễn bằng máy bào đá), thêm trân châu, đổ nước mía và sau cùng cho thêm dừa tươi với dừa khô lên trên.
    • Bạn cũng có thể để dừa tươi và dừa khô ra đĩa riêng, để cho khách hàng tự thêm vào tùy theo khẩu vị từng người.

    Ngày hè nóng nực, ngồi thưởng thức cốc nước mía mát lành, thêm đôi ba câu chuyện cùng bạn bè thì còn gì hơn.

    Nước mía trân châu
    Nước mía trân châu
    Nước mía trân châu
  8. Nguyên liệu:

    • Cây mía hoặc 400ml
    • 2 quả cam
    • Đá viên
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, máy vắt hoặc dụng cụ vắt cam.

    Cách làm:

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

    • Cam sau khi mua về, rửa thật sạch, cắt đôi quả cam, không cần loại bỏ vỏ.
    • Đối với mía sẽ được sơ chế theo cách làm với nước mía ép thơm.

    Bước 2 Ép mía và cam

    • Cam sau khi sơ chế sẽ bỏ vào máy hoặc dụng cụ vắt cam, vắt khoảng 35ml nước cam. Mía sẽ được ép theo cách làm nước mía ép thơm như trên.

    Bước 3 Xay hỗn hợp

    • Bỏ hỗn hợp nước mía và nước cam vào cối xay sinh tố, xay trong vòng 30 giây rồi bỏ đá viên vào.

    Bước 4 Thành phẩm

    • Nước mía ép cam có nhiều vitamin C có lợi và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, thức uống này có thể giải nhiệt vào những ngày nóng bức một cách hiệu quả.
    Nước mía cam
    Nước mía cam
    Nước mía cam
    Nước mía cam
  9. Nguyên liệu:

    • Cây mía hoặc 400ml nước mía
    • ¼ trái thơm
    • Đá viên
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy ép hoa quả

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế mía và thơm

    • Đối với cây mía sau khi mua về cần được rửa và cạo sạch vỏ. Nếu là nước mía có sẵn bạn cần lọc qua một lần để sạch bã mía.
    • ¼ quả thơm cần được gọt sạch vỏ, loại bỏ phần mắt và lõi cứng, cắt ra thành nhiều miếng nhỏ.

    Bước 2: Ép mía và thơm

    • Mía sau khi làm sạch, bỏ vào máy ép để ép lấy nước (khoảng 400ml). Nếu bạn đã mua nước mía sẵn thì không cần phải ép. Nước mía không được để quá lâu vì sẽ bị thâm và làm mất vị ngọt của mía
    • Tiếp theo, cho thơm đã sơ chế sạch vào máy ép hoa quả để ép lấy nước và loại bỏ phần xác.
    • Lưu ý: Nếu không có máy ép, bạn có thể bỏ vào máy xay sinh tố, xay ra rồi lọc bã đi.

    Bước 3: Xay hỗn hợp

    • Sau khi đã có 2 phần nước ép mía và thơm, bạn hòa hỗn hợp lại rồi cho vào máy xay sinh tố.
    • Giữ chế độ xay trong khoảng 30 giây để hỗn hợp được hòa quyện vào nhau.
    • Sau khi xay xong, bạn bỏ vào một ít đá viên để thêm độ mát lạnh và giảm độ ngọt cho thức uống.

    Bước 4: Thành phẩm

    • Thế là bạn đã có một ly nước mía ép cam tươi mát thưởng thức cùng bạn bè và gia đình của mình. Đây chính là loại thức uống cứu tinh giải nhiệt vào ngày hè oi ả.
    Nước mía ép thơm
    Nước mía ép thơm
    Nước mía ép thơm
    Nước mía ép thơm
  10. Nước mía kết hợp với chanh leo mang lại hương vị tuyệt vời. Giúp giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. Mang lại sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng. Đây là món nước mía mix được nhiều người yêu thích.


    Nguyên liệu:

    • Nước mía ép sẵn: 150ml
    • Tắc: 2 trái
    • Cốt chanh leo: ½ quả
    • Nước đường: 10ml
    • Đá viên

    Cách làm:

    • Cho 150 ml nước mía, ½ quả chanh leo, nước cốt 2 trái tắc, 10ml nước đường vào bình lắc.
    • Đậy nắp và lắc đều tay cho hỗn hợp hòa vào nhau.
    • Chuẩn bị sẵn 1 ly đá viên vừa đủ dùng.
    • Đổ hỗn hợp vừa lắc ra ly đá đã chuẩn bị.
    • Trang trí trên bề mặt ly một vài lát tắc mỏng. Bạn đã có ngay ly nước mía mix chanh leo thơm ngon mát lạnh.
    Nước mía chanh dây mật ong
    Nước mía chanh dây mật ong
    Nước mía chanh dây mật ong
    Nước mía chanh dây mật ong




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy