Nước mía hạt sen
Nguyên liệu: (cho 4 người)
- Mía lau 200 gr(1 khúc)
- Hạt sen 200 gr
- Củ năng 200 gr
- Cỏ tranh 50 gr(1 bó)
- Lá dứa 20 gr
- Đường phèn 100 gr
- Dụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Củ năng: gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Mía lau: róc vỏ, rửa sạch, chẻ thành từng khúc nhỏ.
- Lá dứa, rễ cỏ tranh: rửa thật sạch, để ráo.
- Hạt sen cắt bỏ đầu và tim sen.
- Nấu nước mía: Bắc 1 nồi lòng sâu lên bếp, cho vào nước lọc, mía lau, lá dứa, rễ cỏ tranh vào, nấu sôi. Nước sôi thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan hết thi tắt bếp, để nguội và lọc qua rây lấy phần nước.
- Luộc hạt sen và củ năng: Ở 1 nồi khác, cho hạt sen vào, đổ nước ngập mặt rồi nấu cho hạt sen chín nhưng vẫn còn giữ độ giòn, không nấu chín nhừ. Phần nước lọc được lấy ở bước 1, tiếp tục bắc lên bếp, đun sôi rồi cho củ năng vào nấu khoảng 20 phút rồi cho hạt sen đã chín vào nấu thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
- Thành phẩm: Cho nước mía lau hạt sen ra ly hay chén và thưởng thức thôi! Đây là một trong những loại thức uống có tác dụng giải nhiệt, an thần rất tốt. Vị ngọt thanh của mía lau, bùi bùi của hạt sen, củ năng vừa giòn, ngon miệng mà lại hấp dẫn. Thử làm ngay nhé!