Bài thuốc từ Rau cần nước
Top 5 trong Top 12 Bài thuốc dân gian trị đau xương khớp
Rau cần nước còn có tên gọi khác là cần cơm, cần ống, hương cần... là một loại rau phổ biến ở nước ta và được nhiều người yêu thích. Theo nghiên cứu của dược học thì trong loại rau này có nhiều tác dụng chữa bệnh như hạ huyết áp, giải độc cơ thể, chống viêm...và khi bị sưng viêm khớp thì người ta cũng dùng loại rau này.
Tất cả các bộ phận của cây rau cần đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, có thể dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, rau cần ta chứa các thành phần hóa học sau đây:
- Các hoạt chất trong rau cần ta bao gồm isorhamnetin, glucosid, quercitrin, α – tocopherol, axit chlorogenic, axit gallic, hyperin...;
- Các chất dinh dưỡng và chất khoáng trong loại cây này bao gồm protein, carbohydrat, chất khoáng vi lượng, magie, canxi, kali, natri;
- Rễ và thân cây cần ta chứa hoạt chất falcarinol;
- Quả cây chứa khoảng 1.5% tinh dầu, chủ yếu là myristicin và phenlandren.
Nguyên liệu: 300g cần tươi, đường trắng vừa đủ
Cách thực hiện:
- Giã cần ta, lấy nước rồi đem nấu sôi
- Thêm một ít đường trắng vào, quậy tan uống làm 2 lần vào buổi sáng và tối
Bài thuốc này trị viêm khớp rất hiệu quả, giảm đau nhanh chóng.