Độ đạm
Hàm lượng đạm có trong nước mắm là thông tin phản ánh chất lượng quan trọng, và nó thường được ghi ngay trên bao bì của chai. Nếu chai nước mắm không có ghi thông tin độ đạm thì tốt nhất không nên mua vì có thể đây là hàng giả hoặc kém chất lượng nên không dám công khai thông tin độ đạm.
Dưới đây là thông tin về độ đạm được căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm: Độ đạm > 30No: Loại đặc biệt. Độ đạm > 25No: Loại thượng hạng. Độ đạm > 15No: Loại hạng 1. Độ đạm > 10No: Loại hạng 2. Lưu ý độ đạm quá cao chắc chắn không tốt cho sức khỏe. Nguồn cá cơm ở Phú Quốc dùng làm nước mắm rất thơm, có độ đạm cao, tối đa là 38. Một số loại nước mắm có độ đạm lên đến 60 chắc chắn phải sử dụng một số thủ thuật.