Nem rán (chả đa nem)
Theo nhiều tài liệu, nguồn gốc món nem rán là nền ẩm thực Trung Hoa, thuộc nhóm các món dim sum nổi tiếng. Khi du nhập vào nước ta, món nem rán đã được biến tấu thành phần nguyên liệu và gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cho đến nay, nem rán trở thành món ăn quen thuộc, không thể thiếu trên cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Cách làm đơn giản với các loại nguyên liệu dễ tìm tạo nên miếng nem rán đẹp mắt, ngon miệng làm xiêu lòng người ăn.
Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị. Sau đó, được cuốn bằng lá bánh tráng, lá ram bằng đôi bàn tay điêu luyện của con người. Cho vào chảo rán, nem trở nên giòn rụm và lan tỏa hương thơm nồng nàn. Món nem rán có ngon hay không còn phụ thuộc ở nước chấm nem. Đó là sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm hoặc chanh, vị cay của tỏi, ớt… thêm chút rau sống ăn kèm cho đỡ ngán.