Thịt gà luộc
Tết Nguyên Đán là khởi đầu của một năm mới, là bắt đầu mới cho tất cả mọi công việc. Ngoài ra, tết còn là dịp đoàn tụ gia đình, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Vì thế, gia đình dù có khó khăn, người ta vẫn không thể qua loa việc chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ cho năm mới đầy đủ, ấm no và hạnh phúc. Trong đó, gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.
Món gà luộc để cúng trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Người ta tin rằng món ăn này dâng lên đất trời ngày đầu xuân sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy. Gà sẽ được mổ sao cho vẫn giữ nguyên hình dạng, phết thêm lớp dầu ăn để da gà thêm bóng hơn.Mỗi gia đình sẽ bày gà trên bàn thờ tổ tiên qua đêm giao thừa cùng với các món ăn khác. Khi ăn những miếng thịt gà có màu vàng tươi, rắc thêm lá chanh thái nhỏ chấm với muối tiêu chanh ớt tạo nên một hương vị đặc trưng. Đó là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực tết của miền bắc.