Khoai Xéo
Khoái Xéo là món ăn gắn liền với bà con nơi đây từ những ngày còn sống trong nghèo khổ. Người ta ăn chia cho nhau từng nắm Khoai Xéo ăn thay cơm để duy trì sự sống. Ngày nay khi cuộc sống đã khá giả hơn, tuy nhiên vị trí của món Khoai Xéo vẫn không thể nào thay thế bởi độ thơm ngon của nó. Sau đây Toplist sẽ gợi ý cho bạn cách làm Khoai Xéo Nghệ An bạn nhé!
Nguyên liệu:
- 400g khoai khô.
- 150g đậu đỏ.
- 100g lạc nhân (đậu phộng đã bóc vỏ).
- 100g gạo nếp.
- 100g đường.
- 1 nhánh gừng tươi.
- 1/4 muỗng muối.
Cách làm Khoai xéo:
- Bước 1: Đem gạo nếp ngâm vào nước ấm trong 3 tiếng, đậu ngâm riêng ở tô khác trong vài giờ. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu vừa chín tới, hạt nguyên không nát.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi lớn, để các nguyên liệu đã sơ chế gồm khoai khô, gạo nếp, đậu luộc vào nấu với lượng nước xâm xấp. Lưu ý nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món xôi thêm đậm đà.
- Bước 3: Bật lửa ninh đến khi tất cả đều chín nhừ, đồng thời nước cạn thì dùng đũa xới khoai cho thật tơi. Tùy khẩu vị của mỗi người, nếu muốn ăn ngọt, chị em có thể thêm đường vào lúc khoai gần chín. Món khoai xéo nóng hổi đã hoàn thành, chỉ cần cho ra đĩa là có thể mời mọi người thưởng thức ngay.