Châu chấu
Châu chấu là loại côn trùng ăn lá rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều ở đồng ruộng, sinh sản, trưởng thành nở rộ vào các mùa gặt lúa. Với người dân quê, châu chấu là món ăn quen thuộc, nhưng với dân thành phố nó lại là món ăn hấp dẫn, được ưa chuộng bởi vị béo, thơm, giòn. Không những vậy, châu chấu còn được đánh giá bổ hơn cả thịt gà, có thể giảm cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó thể chữa một số bệnh: dị ứng, ngứa, vàng da, ho gà, ho hen,… Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kỳ công. Châu chấu được chế biến thành nhiều món ăn như: châu chấu rang lá chanh, châu chấu chiên giòn sốt sa tế,… Sau đây là hướng dẫn làm món châu chấu rang:
Bước 1: Chuẩn bị:
- Châu chấu: 200 g
- Lá chanh
- Hành khô, mỡ heo, hạt nêm, mỳ chính.
Bước 2: Cách chế biến:
- Châu chấu cho vào chậu, dội qua nước sôi, xóc mạnh cho rụng bớt chân, cánh.
- Đem châu chấu rửa sạch qua nước lã, vứt bỏ đầu, cánh, và rút ruột đi. Sau đó rửa châu chấu bằng nước muối loãng, vớt ra để ráo nước.
- Hành, ớt thái nhỏ. Lá chanh thái chỉ.
- Đun nóng mỡ heo, cho hành vào phi thơm.
- Đổ châu chấu vào đảo đều tay.
- Khi châu chấu chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho một chút hạt nêm, mỳ chính cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều đến khi cạn nước, châu chấu có màu vàng nâu bóng, dậy mùi thơm.
- Rắc lá chanh thái chỉ và đảo đều. Có thể cho thêm chút ớt cho vừa ăn.
- Cho châu chấu rang ra đĩa và thưởng thức bạn nhé.