Củ dền
Củ dền có vị ngọt tự nhiên, nhưng hàm lượng đường trong loại thực phẩm này lại khá thấp. Do đó, ăn củ dền sẽ không làm tăng đường trong máu, mà ngược lại ăn với một mức độ vừa phải nó còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhiều người cho rằng, bà bầu ăn củ dền sẽ khiến hồng cầu mất khả năng di chuyển, gây thiếu máu... nhưng thực tế, củ dền chứa rất nhiều sắt, có thể giúp tái tạo và kích thích tế bào máu, cải thiện tình trạng thiếu máu. Hơn nữa, hàm lượng sắt trong củ dền có thể giúp tăng hàm lượng hemoglobin. Thiếu hemoglobin khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ trong và sau khi sinh.
Mặc dù củ dền là thực phẩm quen thuộc và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng các mẹ bầu vẫn chỉ nên với một giới hạn cho phép. Bà bầu ăn nhiều củ dền có thể dẫn đến một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chất betacyanin trong củ dền được chứng minh an toàn khi sử dụng với người bình thường. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai chất betacyanin vẫn chưa được nghiên cứu sâu nên cần thận trọng khi sử dụng. Tiêu thụ nhiều quá nhiều củ dền sẽ làm phản tác dụng lên hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như: nôn mửa, tiêu chảy... Hàm lượng oxalate trong củ dền không cao, nhưng chúng có thể có thể gây sỏi thận nếu được cơ thể hấp thụ quá nhiều. Củ dền có chứa nitrat, chính vì thế, ăn quá nhiều củ dền có thể khiến mẹ bầu bị mệt mỏi. Nước ép củ dền rất mạnh, vì thế phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.