Lươn kho nghệ
Nguyên liệu:
- Lươn: 500 gr
- Chanh tươi
- Tỏi
- Bột nghệ
- Hành lá, ớt sừng.
- Gia vị: bột nêm, đường, muối trắng, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay.
Cách thực hiện:
Sơ chế thịt lươn và các nguyên liệu khác
- Khi mua lươn sống về, chị em hãy thả lươn vào một chậu to. Đun sôi một nồi nước rồi đổ vào chậu lươn. Gặp nước nóng, những con lươn sẽ tự quẫy đạp và bị bong một phần nhớt bẩn trên thân.
- Sau đó, chị em dùng nước chanh tươi và muối ăn chà đi chà lại thân lươn nhiều lần để làm sạch hoàn toàn nhớt tanh. Mổ bụng rồi rửa lại vài lần cho thật sạch với nước lã.
- Vớt lươn ra rổ để cho thật ráo nước rồi đem thái thành khúc dài vừa ăn. Có thể dùng khăn sạch để lau khô lươn nếu như chị em đang vội chuẩn bị cho bữa ăn.
- Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, để riêng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột và thái lát.
Ướp thịt lươn trước khi kho
- Giống như nhiều món ngon với lươn khác, chị em cũng cần tiến hành ướp thịt lươn khi chế biến món lươn kho nghệ.
- Công thức ướp thịt lươn như sau: 2 thìa nước mắm + 1 thìa muối trắng + 1 thìa đường + 1 thìa bột nêm và 1 thìa bột nghệ.
- Dùng đũa trộn đều cho thịt lươn ngấm gia vị. Để ướp trong khoảng từ 15 đến 20 phút rồi mới thực hiện các bước chế biến tiếp theo.
Kho thịt lươn
- Cho một chảo to lên bếp, đun nóng già một chút dầu ăn, khoảng 2 đến 3 thìa là đủ. Khi dầu ăn đã nóng già, thả tỏi băm vào phi cho thơm lên. Sau đó, cho lươn đã tẩm ướp vào chảo rồi đảo đều.
- Khi thịt lươn đã săn lại thì cho nước sạch vào chảo, sao cho phần nước xâm xấp mặt thịt lươn. Đun dưới lửa nhỏ vừa phải cho đến khi nước trong nồi kho chuẩn bị sền sệt lại. Lưu ý là không đun cho đến khi nước trong nồi sệt lại như nhiều món kho khác.
- Trong quá trình kho, nên thường xuyên quan sát nồi kho xem có bọt nổi lên không. Nếu có thì cần tiến hành vớt bỏ bọt để món ăn thêm ngon hơn.
- Khi đã kho gần xong, nêm nếm thêm gia vị vào nồi kho cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm một chút tiêu bắc xay, hành lá thái nhỏ, ớt thái lát vào rồi tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức lươn kho nghệ
- Khi ăn, múc thịt lươn kho nghệ ra tô rồi dùng với cơm nóng hoặc bún đều sẽ rất ngon.