Top 16 món thịt kho ngon nhất và cách làm đơn giản tại nhà
Nước mắm là đặc sản của nền ẩm thực Việt Nam, và món kho chính là đứa con được sinh ra từ gia vị kì diệu này. Cũng như nước mắm thì thịt lợn là món ăn dân dã ... xem thêm...của người dân Việt Nam trong gần như các bữa ăn. Sự kết hợp của thịt lợn và nước mắm đã tạo nên những món kho đầy hấp dẫn. Cùng Toplist tham khảo để biết cách chế biến các món kho 1 cách ngon nhất nhé.
-
Vị thơm ngon của thịt heo quay giòn cùng với vị chua của dưa cải sẽ tạo nên một sự kết hợp thú vị cho bữa cơm gia đình bạn.
Nguyên liệu:- 200 gram thịt lợn quay
- 100 dưa cải
- 1/2 bát nước dừa
- 2 - 3 nhánh tỏi vừa
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Nước mắm, dầu ăn
- Bước 1: Thịt lợn thái thành những miếng hình chữ nhật rồi ướp với 1 chút nước mắm, đường, hạt nêm trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bước 2: Dưa cải rửa nhiều lần cho bớt chua, tỏ băm nhuyễn và cho vào phi thơm với dầu thì cho cải vào xào cùng.
- Bước 3: Thịt cho vào kho với lửa nhỏ sau đó cho nước dừa, dưa chua. Kho đến khi các gia vị, thịt, dưa thấm đều thì tắt bếp.
-
Là món ăn khá đơn giản nhưng lại khá ngon, miếng thịt mềm đượm mùi thơm của mắm ruốc và sả sẽ là món ăn phù hợp trong những ngày lạnh nhé.
Nguyên liệu:- 500 gram thịt ba chỉ
- 4 củ sả băm nhuyễn
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 5 thìa cà phê mắm ruốc
- 3 thìa cà phê đường
- 1 ít ớt bột
- Bước 1: Khuấy đều mắm ruốc, đường, ớt bột lại với nhau.
- Bước 2: Thịt rửa sạch cắt miếng vừa rán khoảng 5 - 7 phút cho mỡ chảy rồi cho ớt, sả vào đảo thêm khoảng 5 phút cho sả chín vàng.
- Bước 3: Đổ mắm ruốc vào rim trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp bắt đầu keo lại thì tắt bếp.
-
Thịt kho tiêu là món ăn quen thuộc trong những bữa ăn của hầu hết gia đình Việt Nam. Với hương vị bình dị nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn khiến cho món này vẫn luôn được lòng mọi người.
Nguyên liệu:- 500 gram thịt lợn
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
- Hạt tiêu, mắm, muối, đường
- Bước 1: Thịt trần qua với nước ấm cùng ít muối, sau đó thái những miếng vừa ăn rồi ướp với hạt tiêu, nước mắm, tỏi, hành tím trong khoảng 25 - 30 phút.
- Bước 2: Cho tỏi vào phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt lợn đã ướp và 1 bát nước vào đun với lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi nước trong nồi sôi ta cho hạt tiêu và đường vào đun thêm khoảng 7 phút thì cho hành lá vào đảo qua 1 lượt rồi tắt bếp.
-
Vị béo của thịt, vị cay của tiêu, vị thơm của hành, sả. Miếng thịt đậm đà, bùi vừa ăn sẽ giúp bữa ăn của bạn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:- 450 gram cà pháo
- 300 gram thịt ba chỉ
- Hành, sả băm nhỏ
- Muối, mắm, mì chính, sa tế, hạt tiêu
- Bước 1: Thịt rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi ướp với mắm, muối, mì chính, hành, sả, sa tế khoảng 7 - 10 phút.
- Bước 2: Cho hành vào phi thơm rồi đổ thịt đã ướp vào xào cho đến khi săn lại thì đổ 1 ít nước vào đun tiếp trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Cho cà pháo vào kho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, nồi thịt cạn nước, thịt chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 4: Rắc hạt tiêu lên là xong.
-
Thịt sườn được ướp đậm đà cùng tỏi, hành lại có chút mỡ béo mọng sẽ làm tăng thêm kích thích. Với hương thơm vô cùng quyến rũ món sườn non có thể dùng với cơm nóng, cháo trắng hay bất cứ món nào cũng đều rất ngon.
Nguyên liệu:- 500 gram sườn non
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Hành lá cắt nhỏ 1/2 quả dứa xắt miếng nhỏ
- Nước mắm, muối, đường 1 thìa canh nước hàng
- Bước 1: Sườn rửa qua với nước ấm cùng ít muối, sau đó ướp với hành, tỏi, muối trong khoảng 25 - 30 phút.
- Bước 2: Cho hành, tỏi vào phi thơm rồi cho sườn vào xào săn lại.
- Bước 3: Cho 1 thìa canh nước hàng vào đảo đều lên nấu trong khoảng 2 - 3 phút thì cho nước lọc xâm xấp mặt sườn.
- Bước 4: Đun đến khi còn 1/3 lượng nước ban đầu thì cho 5 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê đường.
- Bước 5: Kho đến khi gần cạn thì tắt bếp, rắc hạt tiêu, hành lá lên trên đều là xong.
-
Củ cải là một món thực phẩm rất tốt nhất là trong mùa đông giúp cân bằng dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể, lại còn giúp đẹp da nữa nhé.
Nguyên liệu:- 300 gram thịt ba chỉ
- 2 củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc
- Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, nước dùng
- Bước 1: Thịt lợn rửa sạch cắt khúc như thịt kho bình thường.
- Bước 2: Cho tỏi vào phi vàng đều thì cho thịt lợn vào xào săn lại rồi cho đường, mắm, muối, hạt nêm đảo đều.
- Bước 3: Khi thịt chuẩn bị chín ta cho củ cải vào đảo đều trong 2 phút rồi cho nước dùng vào kho đến khi tất cả chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho ớt, hạt tiêu vào là xong.
-
Với vị béo ngậy của thịt lợn, ngọt mềm của cà tím chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn hài lòng. Ngoài ra cách nấu cũng không cầu kì như thịt kho dừa hay kho măng nên dù có bận rộn thì bạn cũng có thể thực hiện đấy.
Nguyên liệu:- 4 quả cà tím vừa
- 200 gram thịt xay
- Hành tím băm nhỏ
- Nước tương, đường, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
- Bước 1: Cà tím rửa sạch cắt miếng dày khoảng 0,8 - 1 cm rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra.
- Bước 2: Thịt ướp với hạt tiêu, hành tím, mì chính trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cho tỏi vào phi thơm thì cho cà tím vào đảo cho chín đều.
- Bước 4: Hành tím phi thơm rồi cho thịt vào xào cho chín tới thì đổ cà tím vào trộn đều rồi đun với lửa nhỏ.
- Bước 5: Đun thêm khoảng 10 phút sau khi nêm gia vị rồi tắt bếp.
-
Với món thịt kho măng sẽ tạo cho bạn cảm giác giòn của măng, thơm của thịt mà không hề bị ngấy nhé.
Nguyên liệu:- 150 gram măng tươi thái miếng lớn
- 200 gram thịt ba chỉ thái miếng dày
- Gia vị: Hành, tỏi, ớt thái nhỏ, đường, ớt, nước màu.
- Bước 1: Măng luộc qua rồi rửa nhiều lần để bớt chua, sau đó để ráo.
- Bước 2: Cho thịt vào rán đến khi cháy cạnh thì cho ít nước cùng các gia vị vào kho.
- Bước 3: Kho khoảng 5 phút thì cho măng vào đảo đều rồi cho thêm khoảng 15 phút đến khi nước cạn thì tắt bếp.
-
Được xem là món ăn dân dã và xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người dân Việt Nam, không chỉ ngon, rẻ dễ làm mà còn rất nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu:- 200 gram dưa chua
- 300 gram thịt ba chỉ
- 3 thìa mắm ruốc
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 6 thìa cà phê dầu ăn
- 1 ít hạt tiêu
- 3 - 4 tép tỏi băm nhỏ
- 2 - 3 quả ớt thái lát
- Bước 1: Thịt rửa sạch thái miếng vừa ăn rồi ướp với muối, hạt tiêu, đường trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Dưa rửa nhiều lần cho bớt chua.
- Bước 3: Tỏi phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín và kho khoảng 7 - 10 phút.
- Bước 4: Sau đó cho mắm ruốc, dưa, ớt vào đun với lửa cho đến khi chín.
-
Là món ăn khá bình dị, quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu món ăn này một cách ngon nhất, với mỗi cách chế biến khác nhau thì sẽ cho hương vị khác nhau. Hãy cùng tham khảo để có thể nấu 1 cách ngon nhất nhé.
Nguyên liệu:- 500 gram thịt ba chỉ
- 5 quả chuối xanh đã gọt qua vỏ, cắt khoanh và ngâm với nước
- Tía tô, hành lá thái sợi.
- Gia vị 1 thìa mắm tôm, 1/2 thìa nước cốt giềng, 1/2 thìa mẻ, hạt tiêu, 1 thìa đường, 1/2 muỗng tinh nghệ, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:- Bước 1: Thịt rửa sạch cắt sợi dài, dày với miếng vừa ăn rồi ướp với tinh nghệ, nước cốt giềng, mẻ, mắm tôm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
- Bước 2: Nước nấu với mẻ cho sôi rồi cho chuối vào luộc, khi gần chín thì vớt ra.
- Bước 3: Hành phi thơm rồi cho 1 thìa mắm tôm rồi đổ thịt vào đảo đều. Sau đó chuối, ít nước nấu khoảng 30 - 40 phút thì tắt bếp.
-
Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, cách làm thịt kho trứng lại cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, cực kỳ phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ba chỉ
- 5 quả trứng vịt (có thể thay bằng trứng cút, trứng gà,… tùy số lượng, sở thích)
- 3 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 củ hành khô
- 2 quả ớt cay (tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm. Hành khô, ớt rửa sạch băm nhỏ.
- Bước 2: Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 thìa cafe muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì tắt bếp, mang thịt ra rửa sạch. Trứng vịt luộc chín, đem ngâm nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Sau đó, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn. Tiếp theo, bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 thìa cafe đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi để thắng đường tạo màu cho thịt. Khi đường tan, dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đậm, các bạn cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp là đã có nước màu dùng để ướp thịt.
- Bước 3: Sau đó bắc lên bếp, đợi đến khi sôi, các bạn chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu khoảng 30 phút, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
-
Thịt kho tàu ngon nhất có lẽ là thưởng thức vào mùa lạnh. Cách nấu thịt kho tàu đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm ngon rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn ba chỉ 500g.
- Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà
- Nước mắm ngon
- Nước dừa tươi (01 quả)
- Tỏi, ớt, hành lá, đường
- Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.
- Bước 2: Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát. Với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn. Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà. Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt. Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để món thịt có vị ngọt hơn, món ăn vẫn ngon. Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.
-
Thường chúng ta chỉ chế biến món thịt kho thông thường để ăn cùng với gia đình, vậy sao không biến món ăn đó thêm đặc biệt hơn khi thêm chút dừa vào. Đảm bảo món thịt kho dừa sẽ mang lại hương vị mới lạ khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
- 200g cùi dừa
- 100ml nước dừa
- 2 củ hành khô bóc vỏ băm nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, kẹo đắng (nước màu)
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng dày khoảng 2cm. Sau đó ướp cùng với hành khô, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, kẹo đắng trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Cùi dừa cạo bớt vỏ bên ngoài thái thành từng miếng dài 5cm, dày 0.5cm.
- Bước 3: Thịt ướp xong cho lên chảo đun và đảo đều tay đến khi thịt săn hơn, sau đó cho cùi dừa vào nấu cùng. Đổ thêm nước cho sâm sấp mặt thịt và cho thêm 1 chút nước hàng để thịt kho đẹp hơn và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu. Đun cho tới khi nước có độ sánh, thịt và dừa mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
-
Miếng thịt mềm như tan trong miệng nhưng lại đậm hương của các loại gia vị. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc xôi và rất quyến rũ thực khách.
Nguyên liệu:
- 800g thịt ba chỉ
- 2 thìa đường
- 3 thìa dầu điều
- 1 thìa rượu gạo
- 800ml nước
- 2 nhánh hồi
- 2 quả ớt khô
- 3 nhánh gừng
- 1 thìa nhỏ chao đỏ
- 1 thìa xì dầu
- 2 thìa tương đậu đen
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi lại rửa sạch, thấm khô. Cắt thịt thành những miếng vuông dài 3cm. Cho đường, dầu ăn vào một nổi, bật bếp đun đến khi đường tan chuyển màu nâu, tắt bếp, cho một thìa rượu vào đảo đều.
- Bước 2: Cho thịt vào âu, thêm nước màu vừa trưng, hoa hồi, ớt, gừng, chao đậu tán nhuyễn, xì dầu vào đảo đều. Thêm thìa tương đậu đen vào dùng tay trộn đều. Cho chỗ thịt vào chảo, bật bếp đảo đều cho thấm gia vị, thịt săn lại.
Đổ nước vào nồi thịt, đun sôi, hạ nhỏ lửa và om khoảng 40 phút hoặc đến khi thịt mềm. - Bước 3: Dùng muôi thủng vớt thịt ra để riêng. Tiếp tục đun phần nước thịt cho đến khi cạn còn 1 nửa. Lúc này trút thịt trở lại nước sốt, đảo đều, rồi xúc ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng.
-
Kho quẹt vốn là món ăn mang đặc trưng của người dân miền Tây sông nước. Tuy nhiên vì độ thơm ngon đặc biệt mà ngày nay, nó đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp cả nước dù là bữa ăn giản dị trong gia đình hay tại các nhà hàng sang trọng. Những miếng thịt thơm mềm hòa quyện với nước sốt chua ngọt kích thích vị giác vô cùng,đảm bảo ai ăn cũng mê mẩn.
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ, nên chọn miếng không quá mỡ, không quá nạc
- 50g tôm khô
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- Gia vị: Hành, tỏi khô, ớt, hạt tiêu,…
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ chừng 1cm hoặc thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho thật mềm rồi vớt ra đĩa. Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm thật nhuyễn. Ớt thái nhỏ hoặc để cả quả tùy ý, hạt tiêu giã nhỏ.
- Bước 2: Thịt ba chỉ cho vào chảo cùng chút dầu ăn xào nhỏ lửa, đến khi thịt chín vàng thì múc thịt ra bát, để riêng. Gạn bớt dầu ăn trong chảo đi, chỉ để lại 3-4 thìa rồi cho hành tỏi băm vào phi vàng, thêm tôm khô vào xào săn lại. Trong quá trình đun bạn nên nước mắm, gia vị để cho vừa ăn. Nấu xong thì tắt bếp, rắc chút hành lá xắt nhỏ vào.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái niêu đất khác, cho toàn bộ phần tôm vừa xào và ba chỉ đã rán vàng vào. Sau đó, bạn trộn nước mắm với nước đường (hòa tan đường với nước rồi mới đổ vào nước mắm tránh đường khó tan) và cho vào niêu đất. Cuối cùng, thêm hạt tiêu, ớt băm nhỏ, đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
-
Chắc bạn đã từng nghe đâu đó về cái tên thịt kho Đông Pha. Đây chính là tên một món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Hoa được chế biến từ thịt heo mà vẫn được người Việt thường gọi với cái tên thịt kho tàu. Chính tên gọi gốc đã khiến món thịt kho nghe có vẻ rất lạ nhưng thật ra đã vô cùng quen thuộc với nhiều chị em nội trợ rồi.
Nguyên liệu:
- 2kg thịt ba chỉ ngon
- 200ml hắc xì dầu; 100ml nước tương
- 1 chén nhỏ rượu Thiệu Hưng. Nếu không mua được rượu này bạn có thể thay bằng rượu Vodka trắng hoặc rượu gạo.
- 80g đường thốt nốt hoặc đường phèn
- Giấm, muối
- 2 củ hành khô bóc bỏ vỏ, bằm nhuyễn một củ, 1 củ đập dập.
- 100g gừng xắt lát
- 1 vài nhánh hồi, 2-3 cây đinh hương.
- 2 trái ớt khô
- Hành lá
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ làm sạch, nhổ kĩ lông heo trên da, sau đó cho thịt vào nồi nước lạnh, thêm vào một ít muối và giấm rồi nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt thịt ra, ngâm qua nước lạnh cho nguội và rửa sạch. Tiếp tục cắt thịt thành miếng hình vuông có kích thước khoảng 5cm*5cm*5cm. Tiếp tục lấy dây chỉ (lạt) buộc từng miếng thịt lại để thịt không bị tách lớp và ngon hơn.
- Bước 2: Bỏ thịt vào chảo dầu nóng chiên lên tới khi lớp vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn thì vớt ra.
- Bước 3: Phi 1/2 hành khô bằm nhuyễn cho thơm, cho thịt vào, đảo qua, sau đó cho nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng vào nồi cho đều, ướp khoảng 30 phút. Sau đó đem đun trên lửa nhỏ liu riu để gia vị ngấm thịt mà không bị cạn.
- Bước 4: Khi thịt bắt đầu ngấm đều gia vị và có màu đẹp, tiếp tục cho phần hành còn lại, gừng đã xắt lát, hồi, đinh hương, đường, ớt và 2 chén cơm nước lạnh vào nồi thịt kho. Đun trên lửa to khoảng 20 phút cho sôi rồi lật thịt lại để mặt da hướng lên trên, hớt bỏ lớp mỡ. Khi sôi, bạn có thể nêm nếm lại để gia giảm cho phù hợp với khẩu vị bằng cách thêm xì dầu hay đường phèn. Giảm lửa nhỏ lại và kho trong khoảng 2 – 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Cho thêm nước nếu cần sao cho nước luôn luôn săm sắp mặt thịt.