Thịt heo kho chao
Miếng thịt mềm như tan trong miệng nhưng lại đậm hương của các loại gia vị. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc xôi và rất quyến rũ thực khách.
Nguyên liệu:
- 800g thịt ba chỉ
- 2 thìa đường
- 3 thìa dầu điều
- 1 thìa rượu gạo
- 800ml nước
- 2 nhánh hồi
- 2 quả ớt khô
- 3 nhánh gừng
- 1 thìa nhỏ chao đỏ
- 1 thìa xì dầu
- 2 thìa tương đậu đen
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi lại rửa sạch, thấm khô. Cắt thịt thành những miếng vuông dài 3cm. Cho đường, dầu ăn vào một nổi, bật bếp đun đến khi đường tan chuyển màu nâu, tắt bếp, cho một thìa rượu vào đảo đều.
- Bước 2: Cho thịt vào âu, thêm nước màu vừa trưng, hoa hồi, ớt, gừng, chao đậu tán nhuyễn, xì dầu vào đảo đều. Thêm thìa tương đậu đen vào dùng tay trộn đều. Cho chỗ thịt vào chảo, bật bếp đảo đều cho thấm gia vị, thịt săn lại.
Đổ nước vào nồi thịt, đun sôi, hạ nhỏ lửa và om khoảng 40 phút hoặc đến khi thịt mềm. - Bước 3: Dùng muôi thủng vớt thịt ra để riêng. Tiếp tục đun phần nước thịt cho đến khi cạn còn 1 nửa. Lúc này trút thịt trở lại nước sốt, đảo đều, rồi xúc ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng.