Thịt kho quẹt
Kho quẹt vốn là món ăn mang đặc trưng của người dân miền Tây sông nước. Tuy nhiên vì độ thơm ngon đặc biệt mà ngày nay, nó đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp cả nước dù là bữa ăn giản dị trong gia đình hay tại các nhà hàng sang trọng. Những miếng thịt thơm mềm hòa quyện với nước sốt chua ngọt kích thích vị giác vô cùng,đảm bảo ai ăn cũng mê mẩn.
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ, nên chọn miếng không quá mỡ, không quá nạc
- 50g tôm khô
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- Gia vị: Hành, tỏi khô, ớt, hạt tiêu,…
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ chừng 1cm hoặc thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho thật mềm rồi vớt ra đĩa. Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm thật nhuyễn. Ớt thái nhỏ hoặc để cả quả tùy ý, hạt tiêu giã nhỏ.
- Bước 2: Thịt ba chỉ cho vào chảo cùng chút dầu ăn xào nhỏ lửa, đến khi thịt chín vàng thì múc thịt ra bát, để riêng. Gạn bớt dầu ăn trong chảo đi, chỉ để lại 3-4 thìa rồi cho hành tỏi băm vào phi vàng, thêm tôm khô vào xào săn lại. Trong quá trình đun bạn nên nước mắm, gia vị để cho vừa ăn. Nấu xong thì tắt bếp, rắc chút hành lá xắt nhỏ vào.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái niêu đất khác, cho toàn bộ phần tôm vừa xào và ba chỉ đã rán vàng vào. Sau đó, bạn trộn nước mắm với nước đường (hòa tan đường với nước rồi mới đổ vào nước mắm tránh đường khó tan) và cho vào niêu đất. Cuối cùng, thêm hạt tiêu, ớt băm nhỏ, đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.