Tương Bần
Từ xa xưa, tương Bần Hưng Yên đã là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”. Tương Bần được làm từ những nguyên liệu rất tự nhiên, chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Đây hầu hết là những nguyên liệu giản dị và có sẵn ở nông thôn Bắc Bộ.
Cách nấu tương khá đơn giản nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ. Tương Bần được chế biến qua ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn tả, cái vị ấy ẩn dưới độ sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng.
Tương Bần vừa có thể làm nước chấm, vừa làm gia vị nêm nếm món ăn. Ngày nay, xã hội đã phát triển vượt bậc cùng với những món ăn mới ra đời ngày càng nhiều, thế nhưng tương Bần vẫn luôn là một món nước chấm yêu thích của nhiều hộ gia đình thôn quê Bắc Bộ, đặc biệt là người dân Hưng Yên.