Miến trộn hoa đậu biếc
Bạn biết miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái không? Rất ngon, hấp dẫn, lại còn đẹp mắt nữa đấy. Chắc chắn bạn sẽ bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên bởi sự thơm ngon đến khó cưỡng chỉ với các bước làm vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- Miến khô: 100 gram
- Hoa đậu biếc: 30 hoa khô
- Dầu ăn: 150 ml
- Tỏi: 60 gram
- Đường thốt nốt: 50 gram
- Ớt: 15 gram
- Cà chua bi: 30 gram
- Húng lũi: 15 gram
- Tôm tươi, mực ống: mỗi loại 200 gram
- Chem chép: 300 gram
- Thịt băm, đậu hũ trắng: mỗi loại 100 gram
- Xà lách, giá đỗ: mỗi loại 100 gram
- Dưa leo, chanh: mỗi loại 1 trái
- Hành phi, đậu phộng rang: mỗi loại 30 gram
- Hành tím: 15 gram
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa lại với nước sạch, có thể dùng dao cắt đôi tôm từ đầu xuống đuôi chừa lại khoảng 1cm, giúp đẹp mắt hơn. Dùng muối chà xát toàn thân mực, làm sạch sau đó cắt phần đầu ra khỏi ruột, bỏ đi phần mắt và ruột, rửa sạch. Ngâm chem chép trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ, giúp chem chép sạch hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài. Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, phần còn lại cùng với hành tím làm sạch, băm nhỏ. Dưa leo rửa sạch cắt sợi. Giá đỗ, xà lách, húng lũi rửa sạch và để ráo nước. Phần cà chua sau khi rửa sạch cắt múi cau.
- Tạo màu và trụng miến: Cho hoa đậu biếc vào nồi nước, luộc cho đến khi nước sôi trở lại, vớt hết hoa ra chỉ giữ lại phần nước. Lúc này nước đã có màu xanh bắt mắt. Lấy miến khô ra, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 10 - 15cm, cho vào nồi nước hoa đậu biếc đang sôi trụng qua, dùng đũa đảo đều cho thấm màu. Vớt miến ra cho vào thau nước đá lạnh ngay giúp miến dai ngon.
- Trộn miến: Cho vào chảo 50ml dầu chờ sôi, thêm vào tỏi băm, phi thơm, tắt bếp.Cho cả dầu và tỏi vừa phi thơm vào phần miến, trộn đều giúp miến không bị dính vào nhau.
- Làm nước sốt: Cho 10g tỏi, 15g ớt, 50g đường thốt nốt, giã đều các gia vị với nhau. Khi các nguyên liệu nhuyễn thêm 50ml nước mắm vào cối, vắt thêm 1 trái chanh lấy nước. Sau cùng cho cà chua, lá húng lũi vào, giã nhẹ tay.
- Chế biến các món ăn kèm: Bắc lên bếp nồi nước chờ sôi cho tôm, mực và chem chép vào luộc chín, vớt ra cho vào đĩa riêng. Cho tàu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn vào chảo dầu nóng chiên với lửa nhỏ, đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu.
- Xào thịt băm: Thêm hành tím vào chảo dầu phi thơm. Lấy phần thịt băm cho vào xào đều tay, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị đến khi thịt chín là được.
- Hoàn thành: Bày ra đĩa lớn phần miến gọn gàng nằm giữa, xung quanh thêm thịt băm, rau xanh, dưa leo, tôm, mực, chem chép luộc bên cạnh. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và rưới lên phần nước sốt mang hương vị đặc trưng của món ăn.