Xôi xoài hoa đậu biếc
Món xôi xoài hoa đậu biếc với màu xanh lạ mắt của xôi kết hợp với màu vàng tươi nổi bật của xoài chín làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt, món Xôi xoài hoa đậu biếc có vị béo ngậy của xôi nước cốt dừa kèm theo vị ngọt của xoài chín kèm theo mùi thơm của hoa đậu biếc vừa lạ vừa quen là món ăn khiến bạn không thể chối từ.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 gram
- Xoài chín: 2 quả
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Hoa đậu biếc: 5 gram
- Bột năng: 20 gram
- Đường trắng: 10 gram
- Dừa nạo, muối,…
Cách làm:
- Cho hoa đậu biếc khô vào chén, chế nước sôi đem ngâm hoa trong khoảng 10 phút để hoa cho màu đẹp
- Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 6 – 8 tiếng đem vo sạch rồi gạn hết nước. Cho gạo vào ngâm với nước hoa đậu biếc thêm khoảng 10 – 15 phút để cho gạo ngấm màu. Gạo ngấm đem vớt gạo ra cho ráo nước rồi trộn cùng với dừa nạo, chút nước cốt dừa, chút đường và một chút xíu muối.
- Để gạo nghỉ tầm 5 phút cho ngấm. Trong thời gian gạo nghỉ chuẩn bị nồi hấp. Cho nước vào nồi hấp đun sôi thì cho gạo vào hấp khoảng 40 phút để cho xôi chín mềm dẻo không còn nhân cứng ở giữa.
- Hòa bột năng với chút nước lọc cho tan, cho nước cốt dừa vào nồi đun với lửa nhỏ rồi cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều, đun đến khi thấy nước cốt dừa hơi sệt lại.
- Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ, đem cắt thành miếng vừa ăn
- Cho xôi ra đĩa, đặt xoài đã thái vào rồi chan nước cốt dừa khi thưởng thức