Bánh mì hoa đậu biếc
Lại một món mới độc đáo từ hoa đậu biếc, bánh mì hoa đậu biếc bạn đã nghe chưa? Bánh mì hoa đậu biếc mềm dai màu sắc bắt mắt quyện với vị phô mai béo ngậy sẽ khiến bạn khó thể cưỡng lại được. Hôm nay bạn hãy vào bếp và nướng ra những chiếc bánh mì hoa đậu biếc nhân phô mai bằng chảo thơm ngon nhé.
Nguyên liệu:
- Bột mì 300 gram
- Men instant 5 gram
- Muối 4 gram
- Đường 45 gram
- Hoa đậu biếc khô 20 cái
- Sữa tươi không đường hoặc có đường 50 ml
- Đường 20 gram
- Bột bắp 6 gram
- Sữa tươi 120 ml
- Cream cheese 50 gram
- Bơ lạt 65 gram
- Trứng gà 2 quả (lòng đỏ)
Cách làm:
- Hãm lấy nước hoa đậu biếc: Cho khoảng 20 hoa đậu biếc vào một cái ly và cho vào khoảng 50ml nước nóng và ngâm khoảng 20 phút, sau thời gian hãm lọc lại lấy nước màu. Thêm 50ml sữa tươi vào nước hoa khuấy đều.
- Trộn bột: Cho 300 gram bột mì số 11 vào tô trộn, sau đó cho muối, đường và men instant vào bột. Chú ý cho muối và men ở cách xa nhau nếu men tiếp xúc trực tiếp với muối men sẽ chết. Trộn đều hỗn hợp bột. Đập 1 quả trứng vào sữa đã trộn màu hoa đánh đều rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Nhào bột và ủ bột: Cho phần bột đã trộn màu ra ngoài rồi dùng tay gấp đôi bột lại và dùng mu bàn tay miết và đẩy khối bột ra xa (folding and stretching), sau đó xoay khối bột 90 độ và lặp lại thao tác như trên. Nhồi đến khi khối bột không còn dính tay nữa thì cho 45 gram bơ lạt ở nhiệt độ phòng vào và thực hiện thao tác gấp bột và miết bột như trên cho đến khi khối bột trở nên mềm, dai, mịn và không dính tay, ngắt bột cục bột ra kéo được thành lớp màng mỏng là đạt. Đập mạnh khối bột xuống bàn để làm vở các bọt khí lớn rồi vê tròn khối bột đem ủ trong 10 phút.
- Làm nhân phô mai: Cho lòng đỏ trứng gà và tô đánh cùng với 20 gram đường rồi dùng phới lồng đánh hỗn hợp cho đến khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng lại. Cho tiếp 6 gram bột bắp vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Bắc lên bếp một cái chảo và cho 120ml sữa tươi vào khuấy sữa cho đến khi sữa ấm lên thì tắt bếp. Cho từ từ phần sữa đã được đun ấm vào phần trứng. Khi đã được hỗn hợp trứng sữa thì cho vào chảo khuấy với lửa nhỏ, liên tục khuấy để tránh hỗn hợp bị vón cục. Khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp và cho 50 gram cream cheese cùng 10g bơ lạt vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau là hoàn thành món sốt.
- Chia bột và vê bột: Sau khi ủ bột nở ra, dùng tay ấn cho vỡ các bọt khí sau đó đem ra ngoài và chia bột mỗi phần khoảng 40 gram. Sau khi chia vê bột thành những viên tròn là được. Sau khi vê hết phần bột cho bột nghỉ thêm 5 phút nữa thì đem đi tạo hình.
- Tạo hình bánh: Ấn dẹp và cán đều phần bột ra (không cần cán mỏng), cho phần nhân phô mai đã chuẩn bị vào gấp lại và gói chặt nhân bên trong. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị. Để bánh nghỉ 5 phút thì đem rán.
- Rán bánh: Cho bánh vào một cái chảo cho lên bếp chỉnh mức lửa thấp, đậy nắp trong khoảng từ 7 - 8 phút thì mở nắp và trở mặt bánh rán thêm 7 - 8 phút nữa là được.