Món trộn thập cẩm Pasembur
Là một trong 10 món ăn tiêu biểu cho nét đẹp ẩm thực Malaysia, món trộn thập cẩm Pasembur không chỉ được người dân Malaysia yêu thích mà còn làm say lòng đông đảo du khách nước ngoài. Tuy món ăn khá đơn giản với những loại nguyên liệu bình dân và cách chế biến không cầu kỳ, nhưng pasembur lại có hương vị đậm đà, hoà quyện tài tình và khéo léo giữa các nguyên liệu, mang đến sự hài lòng và thích thú cho thực khác.
Pasembur còn có tên gọi khác là Mamak Rojak, sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đi tour du lịch đến Malaysia. Món ăn này được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng và quán ăn chuyên về ẩm thực bản địa, rất được người dân Malaysia ưa chuộng. Đây là một món trộn thập cẩm, mỗi nơi lại có những biến tấu khác nhau tuỳ theo sản vật địa phương. Nhưng nhìn chung pasembur thường có khoai tây luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuộc...tất cả được trộn đều trong hỗn hợp nước sốt chua ngọt và có vị cay nồng. Có thể nói phần quan trọng nhất của món ăn này là nước sốt, được chế biến chủ yếu từ tương ớt, đậu phộng giã nhuyễn và khoai lang. ‘Phần nền’ đậm đà dư vị của món nước sốt, cùng các loại nguyên liệu là sản vật trên rừng dưới biển, mang cái hồn của vùng núi cao và biển cả, nhưng lại hoà quyện một cách hài hoà, cùng bổ trợ cho nhau để mang lại một món ăn độc đáo, hấp dẫn cho thực khách. Món ăn này ngon nhất khi được dùng nóng. Một phần pasembur nghi ngút khói khi được dọn ra trông vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là món nước sốt có màu đỏ đậm nóng bỏng, thơm lừng mùi ớt và beo béo của đậu phộng.
Là món ngon khá phổ biến tại Malaysia, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức pasembur khi đi du lịch đến đất nước này. Chắc chắn món ăn giản dị nhưng lại rất đặc biệt pasembur sẽ góp phần mang lại cho bạn thêm những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình khám phá Malaysia của mình.