Nasi Lemak
Đối với những ai đã có dịp thực hiện chuyến du lịch Malaysia, chắc chắn đã được nếm qua món ăn vô cùng nổi tiếng và đặc sắc - Nasi Lemak hay còn gọi là Cơm lemak. Đây là một trong những món ăn “đặc sản”, mang quốc hồn quốc tuý của đất nước Malaysia xinh đẹp.
Khi nhắc đến ẩm thực Malaysia thì chắc chăn không thể bỏ qua cái tên Nasi lemak. Bởi lẽ đây là món cơm mang tính “quốc dân” của đất nước này, có mặt tại hầu hết các ngả đường, được phục vụ tại các quán ăn, siêu thị, đến các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ... Món ăn này cũng được phục vụ rộng rãi tại trường học, sân bay vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nasi lemak có công thức chế biến rất đơn giản.
Gạo được nấu vừa chín, cho một lớp nước cốt dừa trộn với hương lá dứa, để có vị béo và thơm ngon đặc trưng. Cơm Nasi lemak thường được ăn kèm với đậu phộng rang muối giòn giòn, cá khô hoặc thịt nai khô, có thêm tương ớt; một số nơi sang trọng hơn có thể được dùng thêm với thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu. Theo truyền thống, món Nasi lemak được gói trong lá chuối hoặc giấy báo, tạo nên nét đẹp riêng giản dị những không kém sự hấp dẫn của món ăn.
Ngày nay, món Nasi lemak đã lan rộng tới nhiều quốc gia khác, ở cả Châu Á và Châu Âu, món ăn này đã dần chiếm được trái tim của nhiều thực khách. Qua thời gian, những món ăn kèm theo cơm Nasi lemak lại có thêm nhiều biến tấu hơn, đôi khi có thêm các loại rau củ, trứng luộc, cà ri..., tạo nên sự phong phú cho món ăn và đáp ứng khẩu vị của từng thực khách.