Mứt kiwi
Nguyên liệu:
- Kiwi 1 kg(quả xanh hoặc vàng đều được)
- Đường trắng 800 gr
- Phèn chua 1 muỗng cà phê
- Vôi tôi 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế kiwi: Chọn kiwi cứng, quả to (không dùng kiwi quá chín, mềm vì khi sên mứt sẽ bị nát). Gọt vỏ Kiwi, sắc miếng dày khoảng 0.8 cm. Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, vớt nước vôi trong ngâm kiwi trong khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt kiwi ra, rửa sạch vôi. Cho phèn chua vào, đun sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau khi luộc, rửa lại kiwi cho sạch rồi để cho ráo nước. Ướp Kiwi cùng với 800 gr đường cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.
- Bước 2: Làm mứt kiwi dẻo: Sau khi ướp xong, đổ phần nước đường đã ngâm chung với Kiwi ra riêng, rồi bắc chảo đem đun sôi cho sánh lại. Tiếp theo, từ từ thả kiwi vào sên với lưa nhỏ. Lần đầu sên tầm 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt bếp, để kiwi ngâm trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm 3 tiếng đồng hồ, tiếp tục sên với lửa riu riu, cho đến khi thấy mứt kiwi chuyển thành màu trong là được. Thi thoảng bạn có thể dùng muỗng gỗ bằng để đảo mặt miếng mứt lại nhưng nhẹ nhàng tránh bị nát mứt.
- Bước 3: Phơi nắng: Bạn đem kiwi ra phơi ngoài trời khoảng 1 tiếng để mặt mứt se lại, trong lúc phơi lưu ý trở mặt mứt cho đều.
- Bước 4: Thành phẩm: Mứt kiwi dẻo thơm ngon, dẻo ngọt nhâm nhi với ly trà nóng và cùng quây quần với người thân vào dịp Tết thì còn gì bằng!