Top 12 món mứt trái cây ngon nhất và cách làm để ăn Tết thêm niềm vui

21-12-2019 12 3377 1 0 Báo lỗi

Tết đến là những giây phút gia đình anh em bạn bè quây quần tụ họp đi chúc Tết. Mỗi nhà lại có 1 khay bánh kẹo khác nhau với những món mứt đặc trưng cho ngày Tết, mọi người sẽ nhâm nhi ăn kẹo, mứt, uống nước. Những lúc như này là lúc bạn trổ tài khéo tay với mọi người bằng việc tự làm những món mứt Tết độc đáo. Hãy cùng toplist tham khảo 1 vài món mứt dưới đây để trổ tài nhé

1 Thương Tuyết

Mứt mít

Với món mứt mít thơm ngon, bùi bùi nhấm nháp ngày Tết, cùng tham khảo thôi nhé các nàng.



Nguyên liệu:


  • 1 kg mít dai 
  • 1/2 kg đường Va ni 

Cách làm:

  • Bước 1: Mít bóc múi bỏ hạt 
  • Bước 2: Nấu tan đường trong chảo
  • Bước 3: Trộn mít với 1 ít va ni cho thơm rồi cho vào chảo đường, đảo nhẹ nhàng cho mít ngấm đường đến khi thấy keo lại thì tắt bếp 
  • Bước 4: Bao giờ nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín.
Mứt mít
Mứt mít

2 Thương Tuyết

Mứt táo

Chua chua ngọt ngọt mứt táo là món yêu thích của nhiều bạn đặc biệt là trẻ em và các bạn thích táo. Với cách làm đơn giản hãy cùng tham khảo để làm nhé các gái.


Nguyên liệu:


  •  700 gram táo 
  • 250 gram đường cát 
  • 15 ml nước chanh 
  • 1 ít bột gạo 

Cách làm:


  • Bước 1: Táo gọt vỏ cắt thành 4 - 5 khoanh 
  • Bước 2: Trộn đều táo, đường, nước chanh rồi để khoảng 8 - 10 tiếng cho táo ngấm đường 
  • Bước 3: Cho táo vào chảo rồi đến khi táo có màu cánh gián thì vớt ra cho táo ra phơi hoặc cho táo vào máy sấy 6 - 8 tiếng rồi cho vào túi hay lọ. 
  • Bước 4: Bột gạo ước lượng vừa đủ rang chín rồi để nguội. Sau đó cho bột gạo vào lắc đều cho đến khi các miếng táo rơi ra, không dính là được
Mứt táo
Mứt táo
3 Thương Tuyết

Hồng khô

Với món hồng Hàn Quốc lạ mắt chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi thú vị.


Nguyên liệu:


  • Rượu trắng 
  • Hồng giòn tùy số lượng bạn thích

Cách làm:


  • Bước 1: Hồng chọn quả không chín quá, tròn đều sau đó gọt vỏ nhưng để lại cuống 
  • Bước 2: Nhúng hồng vào rượu trắng cho ngập hết quả rồi bỏ ra luôn để làm cho ruột hồng nhanh khô và khử bớt vi khuẩn bám vào hồng 
  • Bước 3: Dùng dây buộc vào cuống mỗi quả hồng rồi mang ra nơi khô ráo có nhiều ánh nắng phơi, tránh các quả hồng không dính với nhau không hồng sẽ bị hỏng 
  • Bước 4: Sau khi phơi 5 ngày thì từ ngày tiếp theo trở đi bạn ra nắn đều nhẹ nhàng cho chất ngọt đường đều nhau, cho đến ngày thứ 10 là có thể dùng được
Hồng khô
Hồng khô
4 Thương Tuyết

Mứt hạt sen

Vị bùi của hạt sen, vị thơm của hoa bưởi, ngoài ra hạt sen còn có nhiều tác dụng như tốt cho giấc ngủ, bồi bổ cơ thể, hãy cùng tham khảo để làm thôi nào.


Nguyên liệu:


  • Hạt sen tươi 
  • Nước hoa bưởi
  • Đường cát 

Cách làm:


  • Bước 1: Hạt sen bóc vỏ ngâm nước sau đó luộc sôi rồi vớt ra chắt hết nước. Cho tiếp nước vào ninh nhỏ lửa đến khi chín mềm thì vớt ra cho vào nước đá rồi vớt ra để ráo
  • Bước 2: Ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:6 cho đến khi đường chảy hết thành nước 
  • Bước 3: Chắt lấy nước đường cho lên bếp đun đến khi sền sệt thì cho nước hoa bưởi và hạt sen với lửa nhỏ 
  • Bước 4: Đảo nhẹ tay cho tới khi bao quanh hạt sen là đường kết màng trắng thì tắt bếp. Đợi đến khi nguội là có thể dùng được
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen
5 Thương Tuyết

Mứt chùm ruột

Món mứt chùm ruột thơm ngon nhìn thôi là đã thấy kích thích rồi phải không các bạn, vậy hãy cùng tham khảo cách làm để trổ tài nhé.


Nguyên liệu:


  • 1/2 kg chùm ruột
  •  250 gram đường 
  • 1 củ gừng 
  • 1 muỗng ớt 

Cách làm:



  • Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch rửa với nước muối. Ấn nhẹ chùm ruột cho mềm rồi rửa qua 2 - 3 lần nước lạnh cho bớt chua rồi để ráo 
  • Bước 2: Trộn đều đường với chùm ruột rồi để khoảng 3 - 4 giờ cho đường thấm đều vào chùm ruột 
  • Bước 3: Sau đó cho chùm ruột lên chảo đảo đều đến khi đường chảy hết thì tắt bếp 
  • Bước 4: Cho gừng ớt vào đảo đến khi chùm ruột có màu cam và sệt lại thì tắt bếp
  •  Bước 5: Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần 
Mứt chùm ruột
Mứt chùm ruột
6 Thương Tuyết

Ô mai sấu xào gừng

Ngon ngon cho ngày Tết với cách làm như sau.


Nguyên liệu:


  • 1 kg sấu 
  • 850 gram đường 
  • 2 lít nước vôi trong 
  • 200 gram gừng 
  • 1 thìa cà phê muối 

Cách làm:


  • Bước 1: Gừng rửa sạch đập, băm nhỏ 
  • Bước 2: Sấu khía hình múi rồi dùng vật nặng đập quả sấu đã khía. Sau đó ngâm 30 phút trong nước vôi trong 
  • Bước 3: Sau 30 phút vớt ra rửa sạch cho hết mùi của vôi rồi để ráo 
  • Bước 4: Cho sấu, gừng, đường trộn đều cho đến khi đường tan hết 
  • Bước 5: Sau đó cho sấu lên bếp cùng với 1 thìa cà phê muối rồi đun lửa nhỏ, đến khi đường keo lại, sấu chuyển sang màu nâu đen là được
Ô mai sấu xào gừng
Ô mai sấu xào gừng
7 Thương Tuyết

Ô mai me

Nghĩ đến thôi đã chảy nước miếng rồi, với cách làm và nguyên liệu cực kì đơn giản nhé.


Nguyên liệu:


  • 1/2 kg me chín 
  • 1/2 kg đường cát trắng 
  • 300 gram khoai lang 
  • 100 gram gừng 
  • 500 gram cam thảo 
  • 1 ít giấy bóng kính

Cách làm:


  • Bước 1: Me lột vỏ để nguyên hột, cam thảo xay nhuyễn, khoai lang gọt hấp chín rồi tán nhuyễn, gừng gọt vỏ xắt sợi rồi sấy khô, giấy bóng kính cắt hình vuông 5 cm
  •  Bước 2: Cho đường và 1 chút nước lên chảo đun đến khi đường tan hết. Khi đường bắt đầu đặc thì cho me vào đảo đều, đun khoảng 20 - 25 phút cho khoai lang vào sên đến khi hỗn hợp cạn khô, đặc cứng thì tắt bếp 
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ô mai ra mâm trải đều cho nguội, viên nhỏ thành những viên ô mai thông thường. Lăn viên ô mai vào cam thảo
  •  Bước 4: Lấy giấy bóng quấn viên ô mai lại
Ô mai me
Ô mai me
8 Thương Tuyết

Mứt Cà chua

Mứt cà chua làm cũng khá đơn giản mà không tốn nhiều công sức. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.


Nguyên liệu:


  • Cà chua bi chín
  • Nước vôi trong

Cách làm:



  • Bước 1: Cà chua đem rửa sạch rồi lột vỏ
  • Bước 2: Dùng dao khứa thành 2 miếng không đứt rồi đem ngâm vào nước vôi trong để qua đêm.
  • Bước 3: Sau đó vớt cà chua để ráo nước rồi dùng tay ép nhẹ cà chua cho hạt ra hết và tiếp tục ngâm vào nước vôi trong.
  • Bước 4: Khi thấy quả cà chua cứng hơn thì đổ ra xả sạch với nước rồi đem cà chua trộn đều với đường theo tỉ lệ 1:1.
  • Bước 5: Đem cà chua đã ngấm đường cho vào chảo nóng trên ngọn lửa vừa. 
  • Bước 6: Thực hiện đảo đều và nhẹ tay đến khi kết tinh đường trên cà chua thì tắt bếp và để nguội.
    Mứt Cà chua
    Mứt Cà chua
    9 Phương Kem

    Mứt dừa

    Mứt dừa là món ăn phổ biến trong các dịp Tết đến, xuân về. Mứt dừa có thể được chế biến với nhiều màu sắc hương vị khác nhau. Dưới đây là cách làm mứt dừa áp dụng cho tất cả các loại màu sắc bạn có thể làm.



    Nguyên liệu:


    • Cùi dừa
    • Đường trắng
    • Sữa đặc không đường
    • Màu sắc của lá cây (màu xanh của lá tám, màu đỏ của củ dền, màu vàng của vỏ cam,...)


    Cách làm:



    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: cùi dừa nạo mỏng thành những lát dài. Nạo vòng tròn và mỏng vừa phải. Loại lá bạn chọn để tạo màu đem xay rồi lọc lấy nước.
    • Bước 2: Cho cùi dừa vào nước ngâm khoảng 10 phút rồi rửa 2 đến 3 lần cho bớt dầu dừa.
    • Bước 3: Cho cùi dừa vào một chậu sạch rồi đổ đường vào, cùng với đó là cho nước màu bạn đã chuẩn bị để lên màu cho dừa và để qua đêm cho dừa ngấm đường.
    • Bước 4: Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi cho dừa đã tẩm đường vào xao. Đảo đều để dừa ngấm đường, không vón cục và bị gãy. Lửa để vừa phải.
    • Bước 5: Sau đó cho thêm sữa vào tiếp tục xao đến khi dừa khô lại và sữa cạn, bạn thấy dừa bám nhiều phấn đường trắng thì tắt bếp để nguội.
    • Bước 6: Món mứt dừa đã hoàn thành và bạn hãy đem bảo quản trong hộp hoặc túi nilong để dùng trong dịp Tết nhé.
    Mứt dừa
    Mứt dừa
    10 Phương Kem

    Mứt quất

    Mứt quất có màu vàng vừa dẻo lại thơm là thứ hương vị mà không ai có thể không nếm thử. Bạn có thể chế biến mứt quất theo cách dưới đây:



    Nguyên liệu: 


    • Quất
    • Đường
    • Nước vôi trong
    • Phèn chua


    Cách làm:



    • Bước 1: Quất rửa sạch, khứa thành 5 hoặc 6 múi (không khứa đứt quả).
    • Bước 2: Cho quất vào ngâm với nước vôi trong khoảng nửa ngày rồi xả với nước lạnh thật sạch.
    • Bước 3: Đun sôi nước với phèn chua rồi cho quất vào tầm 10 phút thì tắt bếp và tiếp tục xả với nước lạnh.
    • Bước 4: Ướp quất với đường cho đến khi đường tan ra hết.
    • Bước 5: Cho quất ngấm đường vào chảo nóng trên ngọn lửa vừa và đảo đều đến khi dẻo thì tắt bếp để nguội.
    • Bước 6: Đem quất ra phơi khoảng 2, 3 nắng hoặc cho vào sấy khô rồi đem bảo quản.
    Mứt quất
    Mứt quất
    11 Phương Kem

    Mứt chuối

    Chuối cũng là một thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Từ chuối người ta cũng chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là cách làm món mứt chuối phục vụ trong dịp Tết sắp tới mà bạn có thể tham khảo.



    Nguyên liệu: 


    • Chuối xanh
    • Nước cốt chanh
    • Muối
    • Nước
    • Đường

    Cách làm: 


    • Bước 1: Chuối bỏ vỏ thái lát vừa rồi ngâm vào nước muối và nước cốt chanh đã chuẩn bị sẵn trong 1 tiếng.
    • Bước 2: Vớt chuối ra và rửa sạch với nước rồi để ráo.
    • Bước 3: Cho chuối vào chảo dầu nóng trên ngọn lửa vừa và tiến hành chiên chuối đến khi giòn vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
    • Bước 4: Cho một chảo khác lên bếp, đổ đường và một chút nước đun nhỏ để đường tan chảy.
    • Bước 5: Sau đó cho chuối đã chiên vào đảo nhẹ đến khi nước đường cạn và có kết tinh quanh miếng chuối thì tắt bếp, để nguội.
    Mứt chuối
    Mứt chuối
    12 Phương Kem

    Mứt Khế

    Nghe tên khá là lạ đúng không các bạn. Nếu ai yêu thích những loại mứt trái cây có vị vừa chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn thì hẳn là không thể nào bỏ qua món mứt khế tuyệt vời. Tết này hãy thử thêm vào mâm bánh trái của gia đình món mứt khế hấp dẫn để cả nhà thưởng thức nhé.



    Nguyên Liệu:


    • Khế chua
    • Gừng
    • Chanh
    • Đường
    • Muối trắng
    • Nước sạch

    Để có món mứt khế ngon nhất có thể bạn nên chọn những quả khế ương ương, có màu xanh và hơi ngả vàng. Không nên chọn những quả khế còn quá xanh hay quá chín vàng để mứt hoàn hảo nhất.


    Cách Làm:


    • Bước 1: Sơ chế khế chua. Khế bạn mua về rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu và các phần viền trên múi khế, sau đó tiếp tục cắt theo cách mà mình thích hoặc là tách khế thành từng múi hoặc là cắt khế thành các miếng có đủ cánh khế. Hãy lưu ý không nên cắt khế quá mỏng sẽ dễ bị nát trong quá trình sên mứt, làm mất đi tính thẩm mỹ và hương vị vốn có. Sau khi cắt khế xong bạn hãy bỏ hết phần hạt trong khế.
    • Bước 2: Ngâm khế. Sự khác biệt trong cách làm mứt khế không cần nước vôi chính là việc ngâm khế sẽ dùng bằng nước muối pha loãng hoặc bằng chanh thay vì dùng nước vôi như bình thường để mứt được dẻo hơn. Bạn hãy pha nước và muôi trắng cùng chanh với tỷ lệ 1:1:1 có nghĩa là một muỗng cà phê muối hoà vào 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng 1 lít nước lọc. Cứ thế bạn ngâm khế trong nước muối chanh loãng trong vòng từ 1 – 2 tiếng, sau đó rửa lại khế qua nước sạch nhiều lần. Rồi vớt khế ra cho vào rổ để ráo nước chuẩn bị cho bước làm tiếp theo.
    • Bước 3: Chần khế. Tiếp theo để có thể khử bớt vị chua của khế và cũng tiết kiệm được lượng đường ướp bạn hãy thực hiện cách sau đây để hương vị của mứt thơm ngon hơn. Bạn hãy đặt miếng khế lên thớt rồi dùng dao nhẹ nhàng ép xuống để khế tiết nước chua ra ngoài. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho đường phèn vào tiếp theo cho khế vào nồi chần sơ qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh. Bạn tiếp tục để khế ráo nước, nếm thử xem vị khế đã bớt chua chưa, nếu còn hì lại dùng dao ép thêm một lần nữa.
    • Bước 4: Sên mứt khế với gừng. Bước cuối cùng bạn hãy cho đường và khế vào một chiếc nồi theo tỷ lệ 1:2 nghĩa là 2kg khế chua trộn cùng 1kg đường sau đó nêm nếm theo khẩu vị nhưng nên giữ nguyên ở mức nhất định thì mới có thể đảm bảo hương vị của món mứt. Tiếp theo trộn đều và ướp khoảng 3 – 5 tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào khế. Bạn cho nồi lên bếp bật lửa ở mức thấp nhất để đun mứt, đừng bật lửa to sẽ khiến đường bị cháy ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của mứt khế. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo nhẹ khế trong nồi để khế thấm hương vị và tránh bị nát. Khi quan sát thấy nước đường trong nồi đã khô dần thì bạn cho gừng băm nhỏ vào và đảo nhẹ tay vài vòng cho gừng thấm vào khế. Đến lúc mứt khế bắt đầu chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt và cạn đường thì bạn hãy tắt lửa. Tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích ăn dẻo hay khô mà bạn sên mứt. Cuối cùng bạn cho mứt khế ra mâm để ráo rồi cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh ăn dần.
    Mứt Khế
    Mứt Khế




    Khách quan đầy đủ chính xác

    Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng