Top 10 món mứt trái cây ngon nhất và cách làm để ăn Tết thêm niềm vui

18-11-2016 10 2229 1 0 Báo lỗi

Tết đến là những giây phút gia đình anh em bạn bè quây quần tụ họp đi chúc Tết. Mỗi nhà lại có 1 khay bánh kẹo khác nhau với những món mứt đặc trưng cho ngày Tết, mọi người sẽ nhâm nhi ăn kẹo, mứt, uống nước. Những lúc như này là lúc bạn trổ tài khéo tay với mọi người bằng việc tự làm những món mứt Tết độc đáo. Hãy cùng toplist tham khảo 1 vài món mứt dưới đây để trổ tài nhé

1 Thương Tuyết

Mứt mít

Với món mứt mít thơm ngon, bùi bùi nhấm nháp ngày Tết, cùng tham khảo thôi nhé các nàng.
Nguyên liệu:
  • 1 kg mít dai 
  • 1/2 kg đường Va ni 
Cách làm:
  • Bước 1: Mít bóc múi bỏ hạt 
  • Bước 2: Nấu tan đường trong chảo
  • Bước 3: Trộn mít với 1 ít va ni cho thơm rồi cho vào chảo đường, đảo nhẹ nhàng cho mít ngấm đường đến khi thấy keo lại thì tắt bếp 
  • Bước 4: Bao giờ nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín.
Mứt mít

2 Thương Tuyết

Mứt táo

Chua chua ngọt ngọt mứt táo là món yêu thích của nhiều bạn đặc biệt là trẻ em và các bạn thích táo. Với cách làm đơn giản hãy cùng tham khảo để làm nhé các gái
Nguyên liệu:
  •  700 gram táo 
  • 250 gram đường cát 
  • 15 ml nước chanh 
  • 1 ít bột gạo 
Cách làm:
  • Bước 1: Táo gọt vỏ cắt thành 4 - 5 khoanh 
  • Bước 2: Trộn đều táo, đường, nước chanh rồi để khoảng 8 - 10 tiếng cho táo ngấm đường 
  • Bước 3: Cho táo vào chảo rồi đến khi táo có màu cánh gián thì vớt ra cho táo ra phơi hoặc cho táo vào máy sấy 6 - 8 tiếng rồi cho vào túi hay lọ. 
  • Bước 4: Bột gạo ước lượng vừa đủ rang chín rồi để nguội. Sau đó cho bột gạo vào lắc đều cho đến khi các miếng táo rơi ra, không dính là được
Mứt táo
3 Thương Tuyết

Hồng khô

Với món hồng Hàn Quốc lạ mắt chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi thú vị 
Nguyên liệu:
  • Rượu trắng 
  • Hồng giòn tùy số lượng bạn thích
Cách làm:
  • Bước 1: Hồng chọn quả không chín quá, tròn đều sau đó gọt vỏ nhưng để lại cuống 
  • Bước 2: Nhúng hồng vào rượu trắng cho ngập hết quả rồi bỏ ra luôn để làm cho ruột hồng nhanh khô và khử bớt vi khuẩn bám vào hồng 
  • Bước 3: Dùng dây buộc vào cuống mỗi quả hồng rồi mang ra nơi khô ráo có nhiều ánh nắng phơi, tránh các quả hồng không dính với nhau không hồng sẽ bị hỏng 
  • Bước 4: Sau khi phơi 5 ngày thì từ ngày tiếp theo trở đi bạn ra nắn đều nhẹ nhàng cho chất ngọt đường đều nhau, cho đến ngày thứ 10 là có thể dùng được
Hồng khô
4 Thương Tuyết

Mứt hạt sen

Vị bùi của hạt sen, vị thơm của hoa bưởi, ngoài ra hạt sen còn có nhiều tác dụng như tốt cho giấc ngủ, bồi bổ cơ thể, hãy cùng tham khảo để làm thôi nào 
Nguyên liệu:
  • Hạt sen tươi 
  • Nước hoa bưởi
  • Đường cát 
Cách làm:
  • Bước 1: Hạt sen bóc vỏ ngâm nước sau đó luộc sôi rồi vớt ra chắt hết nước. Cho tiếp nước vào ninh nhỏ lửa đến khi chín mềm thì vớt ra cho vào nước đá rồi vớt ra để ráo
  • Bước 2: Ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:6 cho đến khi đường chảy hết thành nước 
  • Bước 3: Chắt lấy nước đường cho lên bếp đun đến khi sền sệt thì cho nước hoa bưởi và hạt sen với lửa nhỏ 
  • Bước 4: Đảo nhẹ tay cho tới khi bao quanh hạt sen là đường kết màng trắng thì tắt bếp. Đợi đến khi nguội là có thể dùng được
Mứt hạt sen
5 Thương Tuyết

Mứt khoai môn

Với món khoai môn dẻo thơm những bạn yêu thích món khoai sẽ không thể bỏ lỡ cách làm món này đâu nhé
Nguyên liệu:
  • 1/2 kg khoai môn 
  • 150 gram đường 
  • 45 ml nước lạnh 
  • 1 ít muối 
Cách làm:
  •  Bước 1: Khoai gọt vỏ rửa sạch thái miếng có chiều dài khoảng 3 - 4 cm 
  • Bước 2: Bắc bếp dầu đến khi dầu hơi nóng thì cho khoai vào chiên với lửa nhỏ. Khi khoai chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu 
  • Bước 3: Cho đường, nước, muối đun lên sôi khoảng 5 phút trong lửa nhỏ sau đó cho khoai vào đảo nhẹ nhàng 
  • Bước 4: Đảo cho đến khi đường bám hết vào khoai và khô ráo thì tắt bếp. Để mứt nguội hẳn thì cho vào lọ bảo quản 
Mứt khoai môn
6 Thương Tuyết

Mứt chùm ruột

Món mứt chùm ruột thơm ngon nhìn thôi là đã thấy kích thích rồi phải không các bạn, vậy hãy cùng tham khảo cách làm để trổ tài nhé 
Nguyên liệu:
  • 1/2 kg chùm ruột
  •  250 gram đường 
  • 1 củ gừng 
  • 1 muỗng ớt 
Cách làm:
  • Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch rửa với nước muối. Ấn nhẹ chùm ruột cho mềm rồi rửa qua 2 - 3 lần nước lạnh cho bớt chua rồi để ráo 
  • Bước 2: Trộn đều đường với chùm ruột rồi để khoảng 3 - 4 giờ cho đường thấm đều vào chùm ruột 
  • Bước 3: Sau đó cho chùm ruột lên chảo đảo đều đến khi đường chảy hết thì tắt bếp 
  • Bước 4: Cho gừng ớt vào đảo đến khi chùm ruột có màu cam và sệt lại thì tắt bếp
  •  Bước 5: Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần 
Mứt chùm ruột
7 Thương Tuyết

Mứt lạc

Có bạn nào thích ăn mứt lạc hay còn gọi là mứt trứng chim mà hồi bé chúng ta hay gọi không ạ. Với cách làm rất nhanh và dễ dàng nhé
Nguyên liệu:
  • Lạc 
  • Đường 
  • Bột nếp
Cách làm:
  •  Bước 1: Rang chín lạc rồi đổ ra đĩa 
  • Bước 2: Bột nếp cho vào lò vi sóng quay 2 phút 
  • Bước 3: Cho đường và nước lên chảo đun cho đến khi đường tan ra hết và nước bắt đầu sủi thì dùng thìa khuấy đến khi dung dịch sệt lại 
  • Bước 4: Giảm nhỏ lửa rồi đổ lạc vào chảo khuấy đều tay cho đường bọc đều các hạt lạc thì đổ bột nếp vào đảo thật nhanh cho bột phủ đều các hạt lạc 
  • Bước 5: Sau đó các bạn cho bớt bột thừa là xong nhé
Mứt lạc
8 Thương Tuyết

Ô mai sấu xào gừng

Ngon ngon cho ngày Tết với cách làm như sau
Nguyên liệu:
  •  1 kg sấu 
  • 850 gram đường 
  • 2 lít nước vôi trong 
  • 200 gram gừng 
  • 1 thìa cà phê muối 
Cách làm:
  • Bước 1: Gừng rửa sạch đập, băm nhỏ 
  • Bước 2: Sấu khía hình múi rồi dùng vật nặng đập quả sấu đã khía. Sau đó ngâm 30 phút trong nước vôi trong 
  • Bước 3: Sau 30 phút vớt ra rửa sạch cho hết mùi của vôi rồi để ráo 
  • Bước 4: Cho sấu, gừng, đường trộn đều cho đến khi đường tan hết 
  • Bước 5: Sau đó cho sấu lên bếp cùng với 1 thìa cà phê muối rồi đun lửa nhỏ, đến khi đường keo lại, sấu chuyển sang màu nâu đen là được
Ô mai sấu xào gừng
9 Thương Tuyết

Ô mai me

Nghĩ đến thôi đã chảy nước miếng rồi, với cách làm và nguyên liệu cực kì đơn giản nhé
Nguyên liệu:
  • 1/2 kg me chín 
  • 1/2 kg đường cát trắng 
  • 300 gram khoai lang 
  • 100 gram gừng 
  • 500 gram cam thảo 
  • 1 ít giấy bóng kính
Cách làm:
  • Bước 1: Me lột vỏ để nguyên hột, cam thảo xay nhuyễn, khoai lang gọt hấp chín rồi tán nhuyễn, gừng gọt vỏ xắt sợi rồi sấy khô, giấy bóng kính cắt hình vuông 5 cm
  •  Bước 2: Cho đường và 1 chút nước lên chảo đun đến khi đường tan hết. Khi đường bắt đầu đặc thì cho me vào đảo đều, đun khoảng 20 - 25 phút cho khoai lang vào sên đến khi hỗn hợp cạn khô, đặc cứng thì tắt bếp 
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ô mai ra mâm trải đều cho nguội, viên nhỏ thành những viên ô mai thông thường. Lăn viên ô mai vào cam thảo
  •  Bước 4: Lấy giấy bóng quấn viên ô mai lại
Ô mai me
10 Thương Tuyết

Mứt hoa atiso

Mứt hoa atiso có độ ngọt vừa phải, ăn mát mềm, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, ngoài ra với màu đỏ là màu của sự may mắn, vậy còn gì hơn khi khay bánh kẹo của chúng ta có món mứt atiso này
Nguyên liệu:
  • 2 kg hoa atiso đỏ 
  • 1 kg đường 
Cách làm:
  • Bước 1: Hoa atiso rửa thật sạch khoảng 8 - 12 nước cho hết cát bụi dính trong cánh hoa 
  • Bước 2: Tách riêng cánh hoa và nhụy hoa, chỉ lấy cánh hoa đem rửa khoảng 4 - 6 nước rồi để cho thật khô nước 
  • Bước 3: Cho lần lượt 1 lớp cánh hoa, 1 lớp đường vào lọ rồi đậy nắp. Ngâm trong khoảng 4 - 5 ngày cho đường tan hết
  •  Bước 4: Lấy cánh hoa ra sên với lửa nhỏ đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.
Mứt hoa atiso




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng