Mứt gừng
Nguyên liệu:
- 300g gừng
- 200g đường trắng
- 1 quả chanh
Cách làm:
- Bước 1: Cạo vỏ gừng và rửa sạch
- Bước 2: Thái gừng thành những lát có độ dày khoảng 0,15-0,2cm. Không nên thái gừng miếng quá dày, bởi vì mứt sau khi sên dễ bị chảy nước
- Bước 3: Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, hạ bếp xuống mức lửa vừa và vắt nước cốt chanh (1 quả) vào. Chanh giúp cho gừng giữ được màu vàng tươi cũng như mềm, dẻo hơn.
- Bước 4: Sau đó cho gừng vào luộc trong khoảng 2-3 phút để khử bớt vị cay. Tiếp đến vớt gừng ra xả lại thật sạch. Sau đó tiếp tục đem gừng luộc lần 2. Lần luộc này không cần cho chanh, tránh gừng bị chua. Luộc xong bạn lại vớt ra, xả lại nước. Nếu gừng vẫn còn cay nhiều, bạn có thể luộc thêm lần 3
- Bước 5: Cho gừng vào bát để ướp đường. Lượng đường khi làm mứt các bạn cho tỷ lệ ít nhất bằng 1/2 so với lượng gừng. Bạn có thể cho thêm đường nếu thích ăn ngọt nhưng không được ít hơn. Vì nếu ít đường quá sẽ không thể bung phấn lên được, sên mãi mứt cũng không thể khô. Thời gian ướp đường khoảng 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng bạn có thể đảo nhẹ để đường nhanh tan.
- Bước 6: Cho hỗn hợp gừng ngâm đường vào chảo. Ban đầu bạn để lửa ở mức nhỏ vừa, ví dụ như bếp có 8 chế độ, bạn chỉnh ở mức 3 là phù hợp. Để đường sôi nhẹ, không đảo cho gừng thấm đường và không bị tình trạng lại đường sau khi sên. Tính trung bình thời gian sên mứt gừng khoảng 30-35 phút
- Bước 7: Cuối cùng đeo bao tay thực phẩm, bóp nhẹ để đường bám đều lên mứt hơn. Đây chính là một mẹo rất hay, giúp miếng mứt gừng thẳng thớm hơn, lớp đường cũng áo nhẹ phủ đều lên bề mặt miếng mứt, giúp mứt khi ăn không bị quá ngọt. Mứt sau khi sên sẽ có màu trắng nhạt, khô ráo.