Nem chua chay vỏ bưởi
Nem chua chay vỏ bưởi này là một món ăn vô cùng dân giả, rất thích hợp cho mọi lứa tuổi. Có thể dùng làm một món ăn giảm cân rất hiệu quả bởi nguyên liệu chính là vỏ bưởi. Các bạn có thể cảm nhận được độ giòn, vị, chua, cay, mặn, ngọt của nem chua không kém gì nem mặn được làm từ thịt bò hoặc thịt heo.
Nguyên liệu: 300g vỏ bưởi tươi, 150g đu đủ xanh, thính, giấm gạo, lá vông non hoặc chùm ruột, lá chuối, phèn chua, dầu ăn, nước tỏi, đường, nước củ dền.
Cách chế biến:
- Gọt bỏ phần vỏ bưởi the xanh, lấy phần vỏ hồng bên trong, cắt mỏng, bóp muối nhiều lần, rửa bằng nước lạnh cho hết vị the, đắng. Sau đó, ngâm với nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút, rồi chần qua nước sôi, xả lại với nước lạnh, vắt ráo. Cuối cùng, cho vào cối giã thật nhuyễn với muối, đường.
- Đu đủ xanh bào sợi mỏng, ngâm nước phèn pha loãng khoảng 10 phút, sau đó xả sạch với nước, để ráo.
- Lá vông hoặc chùm ruột rửa sạch, lau khô. Lá chuối lau sạch, xé miếng vừa gói
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo và cho phần vỏ bưởi đã giã vào xào cùng nước tỏi, đường, giấm. Xào khoảng 2 phút, để lửa nhỏ, nêm vừa ăn và tắt bếp.
- Cho thính, đu đủ bào, nước củ dền vào trộn đều vào phần vỏ bưởi đã xào, nhồi thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính.
- Bạn đợi khi vỏ bưởi đã nhuyễn và kết dính, chúng ta bắt đầu công đoạn gói nem: Chia nem ra thành những phần vừa ăn rồi vo viên, gắn thêm lát ớt màu đỏ, vài hạt tiêu đen. Lót lá chùm ruột hoặc lá vông lên lá chuối, cho viên nem vào cuốn cho chặt tay, cột dây lại. Để nem vào chỗ thoáng khoảng 2 - 3 ngày là dùng được.
Nem cũng có thể làm chay được thật ấn tượng với những công thức nấu ăn độc đáo đúng không nào. Bạn cũng hãy thử tạo ra những công thức nấu ăn đặc biệt của riêng bản thân mình nhé.