Sò huyết
Sò huyết là món hải sản bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn phải sò huyết không được chế biến đúng cách có thể gây nên những vấn đề xấu cho cơ thể cho bạn, như: viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Đặc biệt nếu mức độ retinol quá cao trong sò huyết còn có thể dẫn đến bị dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Do sống trong bùn, nước nên nguy cơ sò huyết bị nhiễm các loại vi khuẩn và virus gây bệnh cao, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ, tả, e. coli, giun… Đây là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiêu hoá, ngộ độc... Bởi vậy, khi dùng sò huyết, bạn cần sử dụng sò huyết chín và được chế biến đúng cách để tránh những tai nạn không mong muốn. Khi mua sò huyết để chế biến, tuyệt đối phải chọn sò tươi, ngon. Khi chế biến, đảm bảo sò phải chín kỹ, không được ăn sò sống hay sò tái vì Sò huyết sống trong môi trường bùn và nước nên sò có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn độc hại. Chưa kể, do sống trong môi trường nước ô nhiễm thì một số loại sò huyết còn bị nhiễm kim loại nặng và các loại chất thải có trong nước.