Quả xoài
Từ xa xưa, xoài được biết đến là một vị thuốc trong đông y, quả có vị ngọt, chua, tính bình, tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho. Hột có vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng hành khí giảm đau. Dùng trị các chứng như miệng khát họng khô, tiểu tiện không thông,… Ngày nay, theo các nghiên cứu được công bố, giá trị dinh dưỡng của trái xoài không thua kém bất kì một loại trái cây hoặc một sản phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe nào.
Trong xoài còn có chứa các loại vitamin A, B, C, K và hàm lượng sắt, đồng, canxi, các chất chống oxy hóa khá lớn, xoài còn là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư đặc biệt hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu.
Các hợp chất này là quercetin, fisetin, astragali, axit gallic.Xoài là loại hoa quả bổ dưỡng nhưng một số trường hợp không nên ăn xoài như: Không ăn xoài khi bụng đói, không ăn khi cơ thể bị nóng trong, rôm sẩy, không ăn cùng với các thức ăn có tính nhiệt, hạn chế với những người thừa cân, béo phì.Theo các chuyên gia, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.