Quả ổi
Ổi là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí lượng vitamin trong ổi còn cao gấp nhiều lần cam, quýt. Ổi chứa ít chất béo bão hòa, nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan,… Theo đông y, ổi có vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng. Các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa những chứng bệnh như viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, mụn nhọt, vết thương,…
Ngoài ra ổi còn có tác dụng rất tốt trong ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.Lượng chất lycopene trong ruột quả ổi quả ổi giúp giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú. Lycopene giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh bằng cách chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, có thể gây hại đến tế bào. Folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày. Những người dạ dầy không tốt khi ăn ổi nên bỏ hết hạt, một cốc sinh tố ổi mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.