Rau ngót
Xưa nay, rau ngót được biết đến là thực phẩm lí tưởng cho sản phụ. Ngoài việc giúp làm sạch nhanh sản dịch, rau ngót còn giúp tăng lượng sữa mẹ. Từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt. Rau rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Nhờ đó, ăn rau ngót sẽ bổ sung dưỡng chất cho dòng sữa mẹ. Do những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen nên ăn rau ngót sẽ giúp mẹ lợi sữa. Ngoài ra, rau ngót còn giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, tăng ham muốn tình dục sau sinh, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.
Lượng vitamin C trong rau ngót cao hơn hẳn so với họ cam, chanh. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người mẹ, từ việc sản xuất collagen, vận chuyển chất béo đến vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzyme. Bên cạnh đó, rau ngót giúp nướu răng khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol. Ngoài ra, vitamin C trong rau ngót là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não của mẹ sau sinh, tăng khả năng ghi nhớ. Lá rau ngót cũng là một nguồn vitamin A tương đối cao. Vitamin A cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản và duy trì làn da khỏe mạnh.