Sứa biển
Sứa biển vốn là nguồn lợi thủy sản có giá trị xuất khẩu của nhiều ngư dân và là món ăn ưa thích của người dân trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, nếu không được chế biến đúng cách, sứa biển sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng, bởi sứa sống có chứa nhiều độc tố hay chỉ cần chạm phải sứa cũng có thể gây dị ứng. Đa phần, sứa biển còn sống thường chứa nhiều độc tố và khi chạm phải có thể khiến bạn bị dị ứng. Nhiều loại sứa biển có chứa chất độc và có thể gây hại khi con người tiếp xúc phải như: sứa hộp, sứa lửa,…
Tuy nhiên, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết, có rất nhiều loại sứa biển. Một số loại sứa có chứa độc tố rất mạnh, cần phải chế biến sứa biển đúng cách trước khi ăn, không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến bởi độc tố trong sứa tươi có thể gây nguy hại tới tính mạng người ăn., kể cả những loại sứa đã được chế biến.
Tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Độc tố của sứa biển thường có ở các xúc tu, khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra các biểu hiện: đau ngực, tím tái, nôn, khó thở hay tụt huyết áp.