Thịt cóc
Thịt cóc vốn là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa dùng, thế nhưng, thịt cóc cũng là một loại thực phẩm nguy hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, bên cạnh những lợi ích về sức khoẻ thì thịt cóc cũng có những nguy cơ rất lớn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Một trong những nguy cơ đó là ngộ độc do ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố (do nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt cóc) và có trường hợp do ăn gan, trứng cóc. Tuyến độc của nó bao phủ toàn bộ ở da và tuyến mang tai. Độc tố của cóc là một phức hợp gồm các amin và các dẫn xuất steroid. Ăn thịt cóc khi không được chế biến đúng cách sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện: nôn mửa, hạ huyết áp, suy hô hấp, hôn mê, đặc biệt ăn thịt cóc có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nguyên nhân ngộ độc thịt cóc là do ăn phải những cơ quan, bộ phận cóc có độc tố như gan, ruột, trứng, da, chất nhầy (nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh dọc hai sống lưng cóc. Hoặc sử dụng thịt cóc không được chế biến đúng cách, làm lây nhiễm độc tố cóc bufotoxin vào trong thịt cóc.