Súp gà măng tây
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà 300 gr
- Măng tây 100 gr
- Nấm đông cô tươi 8 cây
- Bí đỏ 1/4 củ
- Cà rốt 1 củ
- Bắp vàng 1 trái
- Trứng gà 1 quả
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Bột năng 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Măng tây bạn ngâm vào nước vo gạo khoảng 20 phút rồi xả lại thật sạch. Cắt bỏ phần gốc già và cắt khúc dài khoảng 1 ngón ngón tay.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. 1/4 trái bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Bắp vàng bạn rửa sạch rồi tách hạt.
- Nấm đông cô tươi mua về rửa sạch bằng cách cắt bỏ chân nấm rồi ngâm nấm trong nước muối loãng 2 - 3 phút.
- Sau đó vớt nấm ra, để dưới vòi nước chảy, nhẹ nhàng chà xát để các chất bẩn và bụi bặm bám trên cây nấm được sạch hết. Sau khi rửa xong thì cắt nấm thành những lát mỏng vừa ăn.
Cho vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm cho vừa ăn.
Luộc và cắt thịt ức gà:
- Thịt gà mua về rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt gà với nước muối - giấm theo tỷ lệ thích hợp trong 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít nước (tương đương 1 tô nước) rồi đun sôi. Sau khi nước sôi cho gà vào luộc trong khoảng 10 phút.
- Khi gà đã chín, bạn vớt ra, để nguội, lọc bỏ xương và cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nồi nước luộc gà bạn giữ lại để lát nữa nấu súp nhé.
- Cho thịt gà đã cắt nhỏ vào 1 cái tô, cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều. Để gà 5 - 10 phút để gà ngấm gia vị.
Nấu súp với rau củ:
- Đun sôi phần nước luộc gà trở lại rồi lần lượt cho nấm đông cô, cà rốt, bắp tách hạt và bí đỏ cắt hạt lựu vào.
- Trong khi đun, lớp bề mặt của nồi nước dùng nếu có lớp bọt thì bạn vớt bỏ hết đi. Sau khi đun củ quả được 3 - 5 phút cho chín thì cho gà đã ướp vào.
- Tiếp tục cho thêm măng tây vào, đảo đều lên. Nấu cho đến khi nước dùng sôi lại, bạn vớt măng tây ra.
Hoàn thành:
- Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn đập 1 cái trứng gà ra 1 cái chén rồi đánh đều.
- Hạ lửa nhỏ rồi từ từ cho trứng gà vào nồi, đánh đều lên để trứng hòa quyện vào phần nước súp.
- Hòa 1 muỗng canh bột năng với nửa chén nước nhỏ, đánh đều tay cho đến khi bột năng tan hết ra rồi cho vào nồi súp. Tắt bếp và múc súp ra tô.