Tam maak hung
Tam maak hung còn được gọi là nộm đu đủ. Món này được coi là đặc sản Lào. Món ăn không bao giờ được làm sẵn mà khách mua thì người bán mới bắt tay vào làm. Đầu tiên là bào đu đủ thành những sợi dài để sẵn. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Kế đến, một vài tép tỏi, vài trái ớt, nước cốt chanh, một chút đường, bột ngọt bỏ vào cối giã sơ. Sau đó, đu đủ bào, cà chua xắt lát và một loại trái trông cũng như cà chua nhưng vỏ cứng, nhỏ bằng ngón tay cái cũng được xắt trộn vào. Cuối cùng, một chút mắm được cho vào cối và giã liên tay nhưng không mạnh chỉ đủ để các loại quả giập mà không mềm và thấm gia vị. Mắm dùng làm “Tam mak hung” thường mắm cá (hay còn gọi là Pa Đet) nên mùi khá nặng. Nhưng khi được quyện chung với đu đủ, cà chua và đủ thứ gia vị thì nó dậy mùi, rất thơm và hấp dẫn.
Nếu như nộm tại Việt Nam thường là nộm khô. Thì món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Mùi thơm của các gia vị và vị chua, cay, ngọt đặc trưng sẽ mang tới cho mỗi vị khách một cảm nhận riêng độc đáo. Nộm đu đủ còn ăn kèm với rau thơm, lạc, da lợn chiên giòn…khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.