Xôi nếp Lào
Xôi nếp Lào là món ăn truyền thống của người Lào. Có người cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn cả ăn cơm và gạo nếp. Hầu như đây là lương thực hàng ngày của họ. Gạo nếp Lào được người dân nơi đây chủ yếu dùng để nấu Xôi. Ngoài việc nấu xôi ăn ra thì người dân Lào còn dùng để trát lên tượng phật hay lên tường nhà để phục vụ cho việc cúng bái các vị thần.
Cách nấu xôi theo truyền thống của người Lào là phải đựng trong ống nứa và nấu bằng nước suối. Người ta bỏ gạo nếp và ít nước vào ống nứa rồi nướng trên lửa than. Khi ống nứa cháy sém là lúc xôi cạn nước, sau đó ủ xôi cho chín và chỉ việc dùng tay bốc ăn là được. Món này thường được ăn kèm với gà nướng, rau luộc chấm cùng cheo boong là loại nước chấm đặc trưng của Lào. Vị béo đặc trưng của xôi nếp Lào làm cho thực khách có cảm giác chưa nhai thì xôi đã tan trong miệng.