Thịt nai khô
Nếu nói đến các món nhậu khô cho ngày tết thì chúng ta không thể bỏ qua món thịt nai khô. Thịt nai khô được biết đến là một món đặc sản đến từ vùng Tây Nguyên và vùng Tây Bắc của Việt Nam. Nguyên liệu để chế biến món ăn là thịt của những chú nai sống trong rừng hoặc được nuôi ở trang trại. Dù là nai nuôi song chúng vẫn giữ được đặc trưng khá ít gân so với thịt bò. Khi ăn, người thưởng thức dễ dàng cảm nhận vị ngọt đậm đà. Khi làm thịt nai khô thì chúng ta sẽ sử dụng tới phần thịt có ít gân, mỡ màu trắng phần có độ mềm hơn cả thịt bê, nguyên liệu làm món nhậu này đều là những thứ hoàn hảo nhất của thịt nai. Chính vì thế món thịt nai khô rất đắt đỏ và nó còn đắt hơn nhiều so với thịt bò khô.
Ngoài việc chọn được miếng thịt ngon, gia vị và cách ướp đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị độc đáo của món ăn. Để át đi mùi tanh của thịt sống, người dân nơi đây tận dụng những gia vị có sẵn trong núi rừng để ướp. Thịt nai khô có màu sắc rất bắt mắt và thứ màu sắc đó được tạo nên từ hột điều và nghệ, hơn hết nó còn có mùi thơm vô cùng khác lạ và rất tự nhiên. Thịt nai khô có chút ngọt ngọt lại thêm chút cay cay, nó gây nghiện cho tất cả những ai đã từng thưởng thức nó. Thịt nai khô chúng ta có thể làm món nhậu hoặc cũng có thể ăn không như một món ăn vặt khi kết hợp với xoài hay cóc và đây sẽ là món nhậu khô hấp dẫn không chỉ với cánh mày dâu ngày Tết.