Thịt trâu gác bếp
Lại thêm một món nhậu khô đến từ vùng đất Tây Bắc, nó còn kết hợp thêm một chút hương vị món ăn của người Thái đen, thịt trâu sẽ được cắt thành từng miếng sau đó đem đi tẩm ướp các loại gia vị sả, ớt, gừng cùng các loại lá rừng, điều khác lạ của món ăn này là nó có một chút tiêu rừng, thứ tiêu chỉ có tại vùng Tây Bắc. Thịt trâu được róc thành từng miếng kiểu con chì, được tẩm ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng, và đặc biệt nhất là với mắc kén (một loại tiêu rừng) rồi xâu thành từng xiên, treo lên cao, dùng than củi hun cho thịt chín và săn lại được món nhậu khô cực ngon không thể thiếu trong ngày Tết.
Sau khi ướp đủ gia vị thì chúng ta sẽ xiên thành từng xiên, treo lên gác bếp và cuối cùng là dùng than củi hun cho chín và săn lại. Thanh thịt đỏ sậm bên ngoài khô nhưng bên trong ngọt mềm và vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Từng thớ thịt qua thời gian càng trở nên đậm đà, cộng với vị cay, thơm của các gia vị, quyện với mùi khói om khiến món ăn càng trở nên đặc biệt. Giã mềm miếng thịt trâu gác bếp rồi xé nhỏ như mực nướng, chấm với chút tương ớt cay, nhâm nhi cùng ngụm rượu thì thật thú vị vô cùng. Món ăn này có vị cay của ớt, thơm tới từ gia vị, cộng thêm chút mùi của khói bếp, chúng ta có thể ăn nó với chút ớt cay cùng một chút rượu thì không còn gì tuyệt hơn. Ngày nay, thịt trâu gác bếp không còn bó hẹp trong văn hóa ẩm thực người Thái mà đã có mặt ở rất nhiều nơi trên cả nước và là món nhậu khoái khẩu của đấng mày râu dịp Tết.