Nem chua
Nem chua là một trong những món nhậu vô cùng được ưa chuộng và nó đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Nguyên liệu để làm nên món nem tuyệt vời này là từ thịt heo sống mang xay nhuyễn rồi ướp trộn với bì, gia vị tiêu, tỏi, lá đinh lăng… món ăn này chín nhờ được ủ chua cho lên men. Nhiều người khi biết nem làm từ thịt sống thì không dám ăn vì sợ không an toàn, nhưng sau khi đã một lần ăn thử rồi sẽ nghiền là cái vị chua thanh, ngòn ngọt của thịt, giòn giòn của tỏi, thơm thơm mà cay cay.
Ngày nay, ở một số khu vực người ta còn chế biến nem chua thành một món nhậu mới là nem chua rán, nướng. Món này đặc biệt hấp dẫn bởi mùi đặc trưng của nó. Đi ngang qua, không cần nhìn biển hiệu, chưa cần nhìn cảnh người ta hì hụp ăn, đã ngửi thấy mùi rồi. Mùi món này có đặc tính kích thích vị giác rất mạnh. Tất cả các loại nem chua người ta đều có thể chế biến thành nem chua rán, ném chua nướng và đây cũng là món ăn vặt phổ biến của giới trẻ đồng thời cũng là món ăn nhậu thú vị trong những ngày Tết.