Bánh mì phá lấu
Có cùng tên gọi nhưng phá lấu của người Hoa khác hẳn những món phá lấu nội tạng heo hay bò nấu chung với nước cốt dừa thông thường. Trong ẩm thực của người Hoa bên cạnh món phá lấu lòng heo, còn có thêm món phá lấu chân gà, hoặc tàu hũ chiên và trứng... Sức hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu đến vị ngọt dịu của nước chấm ă kèm, độ dai giòn của tai heo, một chút béo ngậy của những miếng bao tử, lòng heo. Bánh mì phá lấu còn được gia giảm thêm các phụ gia như hành, dưa chuột, một chút ớt để tạo màu sắc và độ cay, chỉ cần cắn một miếng là thấy hết hương vị đậm đà, khó quên của món bánh mì hấp dẫn này.
Khi mà cuộc sống con người đang ngày càng phát triển đồng thời nhu cầu của thực khách cũng trở nên cao hơn, chúng ta luôn đòi hỏi thưởng thức những thứ mới lạ và đặc biệt nhất. Chính bởi vậy, ngay cả món phá lấu cũng đã được các nghệ nhân đường phố sáng tạo thêm cách thưởng thức khác nhau, trong đó nổi bật là món "bánh mì phá lấu”. Nếu xét theo cái tên, phá lấu xuất phát từ tiếng Tiều Châu dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo dòng nhập cư của người Tiều vào nước ta thì nó ngày càng phổ biến và được yêu thích ở khắp các vùng miền (đặc biệt khu vực miền Nam và nhất là Tp. Hồ Chí Minh). Từ “lấu” theo tiếng Tiều có nghĩa là ướp với các gia vị cay khiến cho mùi tanh của “pha” giảm đi.