Trà xanh
Trà xanh được biết đến như một thần dược làm đẹp của chị em phụ nữ. Trà xanh không chỉ là thức uống yêu thích của nhiều người, trà xanh còn là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thu cực hiệu quả. Trà xanh có chứa nhiều các chất flavonoid có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa tự nhiên và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bạn có thể pha trà để uống hoặc phơi khô nghiền thành bột rồi làm thành những món bánh, món ăn trà xanh để thay đổi khẩu vị và có những món ăn rất tốt cho sức khỏe. Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
Chất EGCG có trong trà xanh có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng; EGCG được chứng minh là mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư. Theo Th.sĩ - BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, ngoài các tác dụng trên, lá chè xanh còn chứa một hợp chất có tên là Catechin có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột, đặc biệt là bệnh cúm. Trà xanh có tác dụng chống bức xạ và giảm cholesterol. Trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. Với người bình thường nếu mỗi ngày uống 3 ly trà xanh thì trí nhớ, sức tập trung, khả năng nói lưu loát cũng tốt hơn.