Trái nhãn lồng
Ở quê, hầu như ai cũng biết cây nhãn lồng. “Chim quyên ăn trái nhãn lồng – Lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi“. Trái nhãn lồng chín vàng, vừa ngọt vừa mát, ăn vào thì bổ và giúp nhuận tràng.
Còn đọt dây nhãn lồng thì nấu canh ăn hoặc luộc chấm nước tương. Đơn giản như vậy mà lại rất ngon! Ngày nay, dẫu có tiền, bạn cũng chưa chắc mua được những đọt rau nhãn lồng sạch, non và ngon như những ngọn rau ngoài đồng nội! Không biết từ bao giờ, hình ảnh dây nhãn lồng đã đi vào cuộc sống của người dân quê bình dị. Nhớ ngày nhỏ, mấy chị em không chỉ háo hức chờ mẹ đi chợ về mà còn vui mừng khi thấy cha đi làm đồng về vì cha sẽ hái cho những loại quả chua ngọt thơm ngon mọc dại bên bờ ruộng. Hiện tại cũng không còn dễ dàng bắt gặp cây nhãn lồng bò thành những đám lớn xanh um điểm thêm màu vàng tươi nổi bật của trái nhãn lồng đã chín.