Đồ nếp
Gạo nếp là loại thực phẩm quen thuộc với hầu hết mọi người. Các món ăn chế biến từ gạo nếp như: Xôi, bánh chưng, bánh nếp, các loại chè… cũng là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù gạo nếp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều để tránh gây hại, nhất là đối với những người bị bệnh đau dạ dày hoặc người đang có vết thương hở. Các loại đồ nếp thường có tính nóng, khi bị vết thương hở không nên ăn đồ nếp bởi nó sẽ làm cho vết thương có hiện tượng sưng, mưng mủ, lâu lành và dễ để lại sẹo. Vết thương mưng mủ dễ làm phần thương bị viêm nhiễm, làm cho vết thương lâu lành và để lại sẹo trên da. Thực tế cho thấy rằng những người đang có vết thương hở thuộc thể hàn, tích độc nhiều. Do vậy khi ăn thức ăn có tính ấm, dẻo như nếp sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Cụ thể là chỗ bị sưng hoặc có vết thương sẽ sưng phồng lên đồng thời xuất hiện các vết mủ. Bên cạnh đó, bản chất của nếp là dính nên ăn vào khó tiêu hóa khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó tiêu. Gạo nếp còn có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, khi bị nóng sẽ khiến vết thương lâu lành.
Theo dân gian, đồ nếp là loại thực phẩm có tính nóng dễ gây sưng và mưng mủ cho vết thương khiến chúng dễ để lại sẹo. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà phương pháp này có áp dụng tối đa hay không, tuy nhiên chúng ta vẫn nên hạn chế tuyệt đối dùng chúng khi bị trầy xước ngoài da để an toàn hơn cho vết thương nhé! Ngoài những người có vết thương hở không nên ăn thì những người bị nhiệt, đàm nhiệt, sốt, ho khạc hoặc chướng bụng cũng nên tránh đồ nếp. Vì vậy, nếu muốn có lại làn da “nuột” như ban đầu bạn nên kiêng ăn đồ nếp nhé!