Phô mai
Là một trong những chế phẩm từ sữa, phô mai cung cấp lượng canxi dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng không phải loại phô mai nào cũng an toàn cho mẹ bầu. Một số loại phô mai có chứa vi khuẩn Listeria có hại cho thai nhi. Vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra bệnh có tên là Listeriosis, một bệnh truyền nhiễm lây theo đường ăn uống. Listeriosis tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Thời gian đầu mắc bệnh Listeriosis, sẽ xuất hiện một vài triệu chứng rất giống với bệnh cúm, hoàn toàn khó phân biệt và phát hiện. Về lâu dài, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
Phô mai mềm chế biến từ sữa tiệt trùng hoặc các loại sữa thông thường không qua tiệt trùng như: phô mai cừu, Brie xanh, Cambozola, Camembert... Tuy có hương thơm và vị béo ngon đậm đà nhưng chúng dễ có sự xuất hiện của vi khuẩn Listeria gây hại cho mẹ và bé. Phô mai có gân xanh lá hoặc xanh da trời với hương vị đặc trưng như Wensleydale, Shropshire, Danish, Dolcelatte, Gorgonzola... Là nhóm phô mai được rất nhiều người yêu thích đặc biệt với ẩm thực Âu Mỹ. Tuy nhiên khi chế biến chúng được thêm vào các vi khuẩn, có độ ẩm cao, đây là môi trường thích hợp cho vi khuẩn Listeria phát triển.