Giò
Từ xưa đến nay giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Giò lụa là một món ăn khá phổ biến trong đời sống ẩm thực của người Việt Nam. Một món ăn vừa dân dã nhưng cũng không kém phần sang trọng. Món giò lụa này có nguồn gốc ngoài Bắc, khi được phổ biến ở miền Nam thì được gọi với cái tên khác là chả lụa. Qua thời gian, cách làm giò lụa ở mỗi miền mỗi khác, tuy vẫn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt lợn (thịt heo) giã nhuyễn cùng các loại gia vị. Vì cách làm khác nhau nên hương vị cùng phẩm chất giò lụa cũng khác nhau. Nhưng dù thế nào, cách làm giò lụa miền Bắc vẫn được coi là cách làm giò lụa truyền thống và có hương vị đặc trưng riêng.
Bên cạnh giò lụa thì giò xào cũng là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Ngày xưa ông bà ta gói giò xào bằng lá chuối, lá dong... ngày nay với sự cải tiến cũng như nhu cầu thì đã có sẵn khuôn để gói giò xào. Món giò xào ăn vào dai sần sật cuả mộc nhĩ, bì lợn, thơm ngon vị tiêu xanh, lại không lo bị ngán. Các món giò cũng vô cùng phong phú phải không nào? Ngoài ra còn có giò bò, giò trâu,... Các món giò khi bày cỗ giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng trông đẹp mắt và dễ gắp. Giò đã trở thành biểu trưng cho Tết miền Bắc từ những điều vô cùng giản dị như vậy đó.