Canh bóng thập cẩm
Canh bóng thập cẩm là một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Thời tiết lạnh này, có một bát canh nóng vô cùng dinh dưỡng này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Canh bóng thập cẩm là sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, giò lụa, trứng thái chỉ, tôm nõn, thịt thăn… và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi. Món canh này đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo và tất nhiên hương vị vô cùng đặc sắc.
Món canh bóng thập cẩm cũng có thể được tạo nên từ các nguyên liệu như thịt, giò sống, cải xanh, nấm… đặc biệt nhất là bóng bì. Đây cũng là phần phải chế biến kỹ nhất. Bóng bì chính là da heo được ngâm mềm và ướp với rượu trắng, gừng, có màu ngả vàng. Sau đó, là đến phân nhân bóng bì. Bạn cần chuẩn bị giò sống trộn thêm gia vị hạt nêm, hạt tiêu. Trứng sẽ đem tráng mỏng trên chảo. Tiếp đến, bạn trải phần bì, phết đều giò sống, cuối cùng đặt lát trứng lên trên rồi cuộn thật đều tay và cố định lại bằng cọng hành lá. Cho nồi hấp chín rồi đem cắt miếng vừa ăn.Phần nước dùng được ninh với xương để đạt được vị ngọt tự nhiên, cùng các loại rau củ quả đi kèm. Món canh thơm ngon, hấp dẫn này ăn với cơm trắng thôi cũng đã khiến người ăn không khỏi thích thú và nhớ mãi.