Bạch tuộc đốm xanh
Bạch tuộc đốm xanh còn có tên khoa học là Hapalochlaena, trên cơ thể chứa chất độc thần kinh mạnh gấp 1.200 lần chất cyanide. Loài bạch tuộc đốm xanh sống ở khu vực san hô của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có nọc độc mạnh gấp 50 lần nọc độc của rắn hổ mang.
Đây là một trong những loài sinh vật “chết chóc” nhất thế giới. Tới nay vẫn chưa có thuốc kháng lại chất độc của nó. Dù nhỏ nhưng nó có đủ nọc độc để giết chết 25 người trong vài phút. Chất độc của bạch tuộc đốm xanh gây tê liệt hệ thần kinh, suy hô hấp, ngừng tim ngừng thở và nhanh chóng dẫn đến tử vong.
Nếu ăn phải thịt bạch tuộc đốm xanh thì sau khoảng 30 phút đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó chịu, mặt đỏ, đồng tử co rồi giãn ra, buồn nôn, tiêu chảy, chân tay mỏi rũ, thậm chí có người còn thấy rét run, đầu ngón chân, ngón tay tê dại.. Còn qua đường da thì chỉ sau từ 1 - 5 phút, thậm chí gây tử vong chỉ sau 10 - 20 phút.